"Bức tranh toàn cảnh" thị trường BĐS năm 2019

(NTD) - Ngày 27/11/2019, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế tài chính VTV 1 tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên, lần 2, năm 2019 (Diễn đàn).

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA cho biết, mục tiêu chính của Diễn đàn nhằm tạo một "sân chơi" lớn -  nơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp (DN). Diễn đàn bao gồm các nội dung gắn với tình hình thực tiễn, xoay quanh hoạt động của DN bất động sản (BĐS). Bởi thực chất, thị trường BĐS thời gian qua gặp phải nhiều vướng mắc, từ cơ chế chính sách, đến thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Diễn đàn lần 2 sẽ phác hoạ "bức tranh toàn cảnh" thị trường BĐS năm 2019. Đồng thời, cũng đưa ra những dự báo, định hướng mô hình phát triển mới (xanh, thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu..) cho thị trường BĐS tiếp tục phát triển bền vững.

Diễn đàn bao gồm: phiên báo cáo chính buổi sáng và các phiên chuyên đề buổi chiều. Phiên báo cáo chính buổi sáng với sự tham dự và phát biểu khai mạc của lãnh đạo Bộ Xây dựng, VNREA  và tọa đàm cấp cao: Tổng quan thị trường BĐS trong năm 2019 và dự báo xu hướng thị trường năm 2020. Buổi chiều diễn ra hai phiên thảo luận chuyên đề: "Những vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp BĐS trong năm 2019 (thủ tục hành chính, vốn, chính sách, thuế…); "Xu hướng mới của thị trường BĐS (du lịch, công trình xanh, thông minh).

Điểm nhấn của Diễn đàn: góc nhìn toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam và công tác quản lý Nhà nước về thị trường BĐS của Bộ Xây dựng; tổng quan về thị trường BĐS Việt Nam; phân tích bối cảnh, những cơ hội, thách thức và định hướng tháo gỡ những khó khăn cho thị trường BĐS Việt Nam.

Tại Diễn đàn, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến đất đai, thuế, thủ tục hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, BĐS, xây dựng; cộng đồng DN  tập trung bàn thảo và làm rõ một số khía cạnh:

1.Cung cấp "bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam 2019 và sự phát triển của thị trường giai đoạn vừa qua. Dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong năm 2019 và trung hạn. Tổng kết, đánh giá, dự báo xu hướng thị trường được thực hiện thông qua góc nhìn, số liệu, sự phân tích của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS, các đơn vị chuyên môn thuộc VNREA và các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về kinh tế, xây dựng, BĐS. Các đánh giá được đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng của từng phân khúc và sự phát triển, vận động thực tế của cộng đồng các DN trên thị trường BĐS.

2. Tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 và giai đoạn vừa qua. Các vướng mắc chính được các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phản ánh liên quan đến thủ tục hành chính phê duyệt dự án, tài chính, thuế, pháp lý của các loại hình bất động sản mới... để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng đưa ra khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và bền vững.

  3. Phân tích các xu hướng mới trên thị trường BĐS Việt Nam, như: BĐS du lịch, nghỉ dưỡng; BĐS xanh, thông minh…, những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển các phân khúc này; đồng thời, trao đổi các kinh nghiệm quốc tế có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành, những nội dung được VNREA đề xuất đưa ra thảo luận trong Diễn đàn rất thiết thực, nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá đúng thực trạng về thị trường hiện nay, cũng như giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước có những giải pháp hiệu quả, phù hợp, nhằm tăng cường công tác quản lý, điều tiết thị trường, đảm bảo cho thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả.

PV

Theo www.nguoitieudung.com.vn

Từ khóa : Bức tranh toàn cảnh, thị trường BĐS