Ba sản phẩm công nghệ xuất sắc đoạt giải cao nhất tại Zoohackathon Vietnam 2021

Sau gần một tháng tìm kiếm và tranh tài, hành trình cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã) đã chính thức khép lại. Ba đội xuất sắc nhất với những ý tưởng công nghệ đột phá đã được lựa chọn và vinh danh trong buổi Lễ bế mạc của cuộc thi, diễn ra vào ngày 15/11/2021,  song song tại hai địa điểm thi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM).

Zoohackathon là một cuộc thi lập trình để huy động sinh viên và thanh niên đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) thông qua công nghệ và sáng tạo. Cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 được phối hợp tổ chức bởi CHANGE, WildAid cùng các đối tác là Đại học FPT và Vietseeds Foundation, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch Covid-19 còn phức tạp, nhưng sức hút cuộc thi không hề giảm đối với giới trẻ yêu công nghệ và ĐVHD khi thu về gần 300 đơn đăng ký. Ban Giám khảo đã chọn ra 125 bạn trẻ triển vọng nhất để lập 21 đội thi bước vào phiên lập trình chính thức, kéo dài từ chiều ngày 13/11 đến chiều ngày 15/11.

Với mùa giải năm nay, cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 mong muốn trao niềm tin và sức mạnh thay đổi thế giới cho những người trẻ. Thiên nhiên hoang dã toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, và một trong số đó là nạn buôn bán ĐVHD trái phép trên các nền tảng mạng xã hội. Việt Nam có đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nhưng cũng là một trong những điểm nóng về săn bắt, tiêu thụ và trung chuyển ĐVHD. Cuộc thi kỳ vọng sẽ là nơi để người trẻ thể hiện sự sáng tạo và tư duy đổi mới nhằm đưa ra những giải pháp đột phá về công nghệ cho các thử thách trong lĩnh vực bảo tồn trong thời đại công nghệ 4.0.

Đến với cuộc thi năm nay, 125 bạn trẻ từ nhiều trường đại học đã đem tới những ý tưởng sáng tạo và một tinh thần nhiệt huyết mong muốn đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam. Trong phiên lập trình kéo dài 48 giờ, 21 đội đã cùng tìm hiểu và lựa chọn từ 6 Tuyên bố Vấn đề*** của cuộc thi năm nay, học hỏi từ các cố vấn, thảo luận và lập trình để tạo ra những sản phẩm công nghệ mới mẻ sáng tạo, xoay quanh tuyên bố vấn đề mà mình đã lựa chọn. Các ý tưởng sản phẩm giải pháp của các đội rất phong phú, bao gồm các ứng dụng, nền tảng, giúp nâng cao nhận thức về các loài hoang dã nguy cấp, các công cụ hỗ trợ quá trình điều tra việc buôn bán ĐVHD trên không gian mạng, các sáng kiến công nghệ có thể giúp người dân báo cáo đưa thông tin về các hoạt động buôn bán ĐVHD một cách an toàn và hiệu quả, và cả các công cụ tìm kiếm và tổng hợp kho dữ liệu và tài liệu để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức bảo tồn, cũng như phục vụ mục đích giáo dục.  

 

Sau 48 giờ lập trình và hoàn thiện sản phẩm, từ 21 đội thi, 5 đội tiềm năng nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết để tranh tài trực tiếp và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả chung cuộc, 3 đội với những giải pháp công nghệ nổi bật và toàn diện nhất đã được công bố tại lễ bế mạc của cuộc thi:

  • Đội BLATH: Gồm các thành viên đến từ Hà Nội: Nguyễn Hạnh Linh, Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Đinh Quỳnh Thơ, Nguyễn Đức Hải đã xuất sắc dành chiến thắng với sản phẩm có tên là “Found” - ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD trực tuyến và ngoại tuyến. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ. Sản phẩm của đội Blath: Xem tại đây.
  • Đội DeColGen: Gồm các thành viên đến từ Tp. Hồ Chí Minh: Huỳnh Minh Nhật, Ông Thanh Bình, Nguyễn Vũ Minh Duy, Trịnh Quốc Huy. Dự án được đội thực hiện có tên là “WildGogh” - chương trình dùng để phát hiện tự động các bài đăng, bài rao bán vi phạm về mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên Mạng Xã Hội, các nền tảng thương mại điện tử. Từ những dữ liệu thu thập được, chương trình sẽ được lập trình để đưa ra quyết định liệu xử lý: xóa bỏ, báo cáo với nền tảng chủ quản hay cần sự can thiệp sâu hơn. Hệ thống đồng thời ghi nhớ hành vi của những tài khoản bị cấm/xóa và tự xây dựng một thuật toán để dự đoán những người dùng tiềm năng của các nhóm có số lượng người dùng lớn, nền tảng cho các họa động buôn bán và vận chuyển trái phép ĐVHD. Sản phẩm của đội: Xem tại đây.
  • Đội SaoLa: Gồm các thành viên: Trần Nguyễn Huế Như, Lê Đình Hải, Từ Tấn Phát, Chu Đức An, Hà Phương Uyên, Bùi Thị Cẩm Nhung. Nền tảng, ứng dụng các bạn xây dựng có tên là “SaoLa” - sản phẩm công nghệ giúp cho người dùng Mạng Xã Hội có thể cập nhật thông tin về ĐVHD, các bài báo, tin tức, luật pháp một cách đầy đủ nhất, thậm chí có thể báo cáo các hành vi trái pháp luật với các cơ quan chức năng liên quan. Cũng trong sản phẩm này, các bạn cũng sẽ phát triển nền tảng Game (trò chơi), người dùng có cơ hội đóng vai người kiểm lâm với nhiệm vụ bảo vệ các loài sinh vật trong rừng. Sau khi đã chăm sóc các loài vật một thời gian, người dùng sẽ nhận được một lượng tiền ảo, và công nghệ blockchain có thể chuyển số tiền này thành tiền thật cho người dùng. Sản phẩm của đội: Xem tại đây.

 

Mỗi đội trong Top 3 đã nhận được giấy chứng nhận, giải thưởng hiện kim và hiện vật giá trị từ chương trình, cùng cơ hội tham dự giải Zoohackathon toàn cầu. Ngoài ra, 2 đội còn lại đã lọt vào vòng chung kết cũng nhận được giấy chứng nhận Top 5 cho những nỗ lực vượt bậc của các thành viên. Tất cả các đội còn lại tham gia vào phiên lập trình cũng được nhận giấy chứng nhận từ chương trình cùng các suất học bổng từ Đại học FPT.

*** Sáu tuyên bố vấn đề của Zoohackathon Vietnam 2021:

Tuyên bố toàn cầu: Phòng ngừa rủi ro từ các bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã do hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các thị trường động vật hoang dã, và sự xâm lấn của con người gây ra, thông qua đánh giá rủi ro, dự đoán, và các công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Tuyên bố riêng cho Việt Nam:

  1. Nâng cao nhận thức về các mối đe dọa đến từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để khuyến khích các đối tượng mục tiêu thay đổi hành vi.
  2. Giảm thiểu hành vi mua bán sản phẩm từ động vật hoang dã để làm thuốc.
  3. Phát hiện và giảm thiểu hành vi phạm tội về động vật hoang dã trên các nền tảng kỹ thuật số và phương tiện truyền thông mạng xã hội.
  4. Gia tăng cơ hội cứu động vật hoang dã khỏi nạn buôn bán trái phép bằng cách khuyến khích cộng đồng báo cáo tội phạm.
Hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn tại Việt Nam tiếp cận dữ liệu, thông tin, tài liệu, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực và đạt được sự phối hợp tốt hơn giữa các tổ chức hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : sản phẩm công nghệ, Zoohackathon Vietnam