Chung kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015

Sau hơn 6 tháng tranh tài sôi nổi, hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, tìm kiếm và tôn vinh món ngon Việt Nam cũng như vinh danh những đầu bếp tài năng mang tên Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 3 đã về đích.

15 đội thi xuất sắc của cả nước đã tham gia tranh tài và chiến thắng đã thuộc về Lotte Hotel (đội 110) – Hà Nội, với giải thưởng là 1 tỷ đồng và Cúp Đầu bếp danh giá.

Hạng nhì:  Sofitel Plaza Hà Nội (đội 109) với giải Món ăn sáng tạo; Nhà hàng Tiệc cưới Thảo Ngoan - Đồng Nai (đội 55) với giải Món ăn dinh dưỡng; Khách sạn Continental TP.HCM (đội 24) với giải Trình bày đẹp; Khách sạn Kim Đô TP.HCM (đội 29) với giải Món ăn dân dã, truyền thống đặc sắc.

 

Khởi tranh từ đầu tháng 6.2015, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt” đã thu hút và chứng kiến màn thi tài của 357 đầu bếp thuộc 119 đơn vị, là các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đến từ 39 tỉnh thành trên khắp cả nước. 42 trên tổng số đội tham gia đến từ các khách sạn 4 – 5 sao.

Hơn 1.400 món ngon đã được giới thiệu và quảng bá, hàng chục loại gia vị mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Chiếc Thìa Vàng. Trong đó, với sự dụng công tìm tòi gia vị và nguyên liệu mới cho cơ cấu thực đơn hợp lý, cũng như mạnh dạn vận phong cách fusion, sử dụng kỹ thuật độc đáo, 15 đội xuất sắc nhất đã ghi tên vào vòng Chung kết. Đó là những món ăn đẹp mắt trên nền câu chuyện dân gian, đậm chất văn hóa của các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội; là sự phá cách món truyền thống Hà thành bằng nguyên liệu, kỹ thuật chế biến cũng như trình bày của Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội; là sự mạo hiểm với thực đơn lấy cảm hứng từ trái giác, trái bình bát của Khách sạn Kim Đô (TP.HCM), là hành trình tìm tòi, nghiên cứu để chỉ một món khai vị đã hơn 10 loại gia vị mới của Khách sạn Novotel Danang Premier Han River; là kỹ thuật kết hợp giữa gia vị mới, nguyên liệu lạ và mắt thẩm mỹ để lập “cú đúp” giải nhất hai vòng liên tiếp của Khu du lịch Bình Quới 1…

Cầm cân nảy mực cho vòng thi đặc biệt này là hội đồng giám khảo giàu kinh nghiệm chuyên môn cũng như uy tín trong và ngoài nước, như: Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi, siêu đầu bếp David Thái, tổng thư ký Hiệp hội môn sinh Escoffier – Mr Paul Lê, chủ tịch hiệp hội Escoffier - Sakal Phoeung, ông Marco Brueschweiler, chủ tịch hiệp hội đầu bếp Singapore - Otto Weibel…

Cuộc thi “ Chiếc thìa vàng” do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ, với sự bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Du lịch Việt Nam. Buổi lễ trao giải được sự tài trợ của Công ty New Viet Diary.

* Thông tin thêm về cuộc thi Chiếc thìa vàng:

Cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2013 với 103 đội dự thi. Cuộc thi Mùa thứ hai khởi tranh từ tháng 5/2014, với 140 đội, trong đó có 43 đơn vị đến từ các nhà hàng – khách sạn 4, 5 sao trải dài từ Bắc đến Nam tham dự ở 10 khu vực thi khác nhau. Cũng mùa thi này, 77 đơn vị đến từ 26 tỉnh thành đã tham gia ngày hội giới thiệu các đặc sản, món ăn truyền thống địa phương mang tên Hương vị quê nhà.

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 3 - 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập - Hành trình gia vị Việt” đặt ra năm tiêu chí:  1. Tìm kiếm món ăn dân dã & truyền thống với những nguyên liệu và gia vị tiêu biểu mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam với thông điệp “Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền”.  2. Tìm kiếm đầu bếp tài năng, có kiến thức về dinh dưỡng phù hợp với xu hướng sống xanh, bảo đảm quy trình chế biến đúng chuẩn, có sự sáng tạo, tinh tế & nghệ thuật trong phong cách trình bày để nâng món ăn Việt ngang tầm với quốc tế. 3. Món ăn phải nâng cao giá trị sẵn có của ẩm thực Việt - “không chỉ ngon mà còn lành”. 4. Tôn vinh những đầu bếp xuất sắc & nhà hàng có công đóng góp, phát triển, làm giàu nền văn hóa ẩm thực Việt. 5. Hướng đến xây dựng nền công nghiệp ẩm thực tiên tiến. Đẩy mạnh phong trào “Du lịch ẩm thực” ở Việt Nam, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch ẩm thực quốc gia, thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch quốc tế.

Thông tin về Nhãn hàng Ly’s Horeca:

Nhãn hãng Ly’s Horeca của công ty Minh Long 1 có hơn 250 mã hàng, cung cấp một dãy sản phẩm rộng chuyên dụng cho kênh Horeca để phục vụ thực khách lẻ, khách đoàn, tiệc cưới, tiệc buffet theo phong cách Á, Âu với nhiều kiểu dáng mỹ thuật khác nhau. Sản phẩm được sản xuất với nguyên liệu gốm cao cấp nung ở nhiệt độ cao và phủ men siêu mịn theo công nghệ nano đạt được hiệu quả về độ cứng chắc, chịu độ va chạm cao và chống trầy xước. Ngoài ra, Ly’s Horeca cũng trải qua hệ thống thử nghiệm với tiêu chuẩn khó tính nhất của châu Âu để đảm bảo tương thích với các hệ thống lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén… của hệ thống nhà hàng công nghiệp.

Các nhà thiết kế của Đức - Pháp cùng hợp tác với Minh Long I thống nhất chọn màu trắng ngà cho sản phẩm này theo xu hướng chung của các nhà hàng cao cấp trên thế giới. Màu trắng ngà phối hợp với ánh sáng dịu của các nhà hàng, khách sạn mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi và thân thiện hơn cho bàn tiệc.

Là nhà tài trợ duy nhất của cuộc thi Chiếc thìa vàng trên toàn quốc này, đến nay, Ly’s Horeca rất tự hào đã nâng cánh những tài năng xuất sắc của ẩm thực Việt Nam có thêm điều kiện để thăng hoa. Có thể nói đây là cuộc đồng - hành - hợp - bích của tinh túy ẩm thực Việt với những sản phẩm tinh hoa từ đất hình thành qua sự sáng tạo tinh xảo của người thợ Minh Long I.

Theo Ngày mới Saigon- NXB Thanh Niên

Từ khóa : Chiếc Thìa Vàng