Hành trình lập nghiệp của tỷ phú công nghệ Larry Ellison

Bỏ học đại học 2 lần, tỷ phú Larry Ellison - nhà sáng lập và chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle là minh chứng cho câu chuyện thành công từ hai bàn tay trắng.

Larry Ellison, người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn công nghệ khổng lồ Oracle, đã bước vào tuổi 74. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật tài năng về công nghệ bên cạnh những cái tên nổi tiếng khác như Bill Gates hay Jeff Bezos.

Tỷ phú Larry Ellison

Lawrence Joseph Ellison sinh tại Bronx vào ngày 17 tháng 8 năm 1944 và có người mẹ đơn thân là Florence Spellman. Khi 9 tháng tuổi, Larry bị viêm phổi và được gửi đến Chicago để sống với dì và chú của mình.

Larry khi còn trẻ

Ellison học trung học ở khu vực trung lưu phía Nam Chicago trước khi bước chân vào Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Khi mẹ nuôi qua đời trong năm thứ hai ở trường đại học, Ellison bỏ học. Ông đã cố gắng theo học đại học một lần nữa tại Đại học Chicago nhưng lại bỏ chỉ sau một học kỳ. Cuối cùng, vào năm 1966, khi mới 22 tuổi, Ellison chuyển đến Berkeley, California gần Thung lũng Silicon, nơi mà ngành công nghiệp công nghệ đang ngày một cất cánh.

Ellison (giữa) bên các cộng sự của mình

Ellison nhảy việc liên tục, từ các công ty như Wells Fargo đến nhà sản xuất máy tính lớn Amdahl. Trong quá trình đó, ông đã học được các kỹ năng máy tính và lập trình. Bước ngoặt đến khi Ellison làm việc cho công ty điện tử Ampex sở hữu hợp đồng xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA. Dự án có tên mã là "Oracle".  

Năm 1977, Ellison và các đối tác Bob Miner và Ed Oates thành lập một công ty mới là Software Development Laboratories. Công ty bắt đầu với 2.000 đô la tài trợ, 1.200 đô la trong số đó xuất phát từ tiền túi của Ellison. Công ty của Ellison lấy cảm hứng từ các lý thuyết của nhà khoa học máy tính của IBM Edgar F. Codd về quan hệ cơ sở dữ liệu quan hệ - một cách để các hệ thống máy tính lưu trữ và truy cập thông tin. Trong thập niên 70, đây là một ý tưởng mang tính cách mạng. Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc., và vào năm 1982 nó chính thức trở thành Oracle Systems Corp.

>

Oracle đã phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp máy tính. Năm 1986, Oracle IPO lần đầu tiên với doanh thu là 55 triệu đô la

Vào năm 1990, Oracle phải sa thải 10% lực lượng lao động, khoảng 400 người, vì "một sai lầm kinh doanh đáng kinh ngạc", theo mô tả của Ellison sau này. Oracle cho phép nhân viên bán hàng của mình tự đề ra doanh số bán hàng trong tương lai khiến tất cả các dự báo bị lệch. Nó dẫn đến các vụ kiện và rắc rối với các nhà quản lý. Nhưng đến năm 1992, Ellison đã vực dậy với sản phẩm phổ biến là cơ sở dữ liệu Oracle7.

Ellison bắt đầu thưởng thức một số sở thích đắt tiền - bao gồm cả đua du thuyền.

Ellison thậm chí còn xoay xở để biến mất mát thành một chiến thắng lớn. Năm 1999, người bảo trợ của Ellison, Marc Benioff đã rời Oracle để làm việc với một công ty khởi nghiệp mới có tên Salesforce.com. Ellison là một nhà đầu tư ban đầu, đổ 2 triệu đô la vào công ty mới của bạn mình. Khi Benioff phát hiện ra rằng Oracle làm việc với một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của Salesforce, Benioff đã buộc người cố vấn của mình rời khỏi hội đồng quản trị của công ty. Thực tế rằng, Ellison yêu cầu Benioff sa thải mình nhưng được giữ lại cổ phần tại Salesforce. Salesforce hiện là một công ty trị giá 40 tỷ đô la, Ellison tiếp tục nhận được lợi nhuận ngay cả khi đối thủ cạnh tranh hoạt động tốt.

Khi Steve Jobs trở lại làm CEO Apple vào năm 1997, ông đã mời Ellison tham gia vị trí điều hành nhưng Ellison cảm thấy rằng mình không thể dành thời gian cho Apple

Ellison đã dẫn dắt Oracle qua cơn khủng hoảng dot-com. Và trong năm 2009, Oracle mua lại Sun Microsystems. Thương vụ mang lại cho Oracle rất nhiều công nghệ then chốt, bao gồm kiểm soát cơ sở dữ liệu MySQL.

Từ năm 2010, Ellison bắt đầu lui về phía sau, trao lại trách nhiệm cho những người tin cậy, như Mark Hurd và Safra Catz. Nhưng sự tiêu xài xa hoa của ông không dùng lại. Vào năm 2012, ông đã mua toàn bộ đảo Lanai của Hawaii với giá khoảng 300 triệu đô la. Ellison đã kết hôn và ly hôn bốn lần.

Hòn đảo Lanai mà Ellison mua với giá 300 triệu đô la.

Ellison trong hội thảo giới thiệu sản phẩm

Năm 2014, Ellison chính thức từ chức CEO Oracle, trao quyền kiểm soát cho Hurd và Katz. Vào thời điểm đó, Ellison là  người giàu thứ năm trên thế giới. Oracle đang từ từ chuyển đổi sang kinh doanh điện toán đám mây - tạo cho Larry Ellison nhiều cơ hội để cạnh tranh với Amazon Web Services.  Vì vậy về lý thuyết, ông vẫn là chủ tịch và CTO của Oracle, để điều hướng công ty trong giai đoạn đổi mới này.

Theo www.24h.com.vn

Theo Ngọc Mai (Theo BI) (Dân Việt)

Từ khóa : oracle, larry, ellison