Tắm tiên ở Thuỵ Điển

Toàn thân không một mảnh vải, họ rủ nhau trầm mình xuống dòng nước băng giá lạnh thấu xương - một thú vui tồn tại từ lâu, cho đến nay vẫn nhiều người... nghiện.

Tôi tá túc ở homestay của ông giáo dạy nhạc Tobie nơi Tomelilla, miền cực nam Thuỵ Điển, trong một ngày lạnh lẽo, Tobie rủ rê: "Cậu đi tắm tiên bao giờ chưa?". Thấy tôi ngẩn tròn mắt, Tobie bảo thêm: “Tắm tiên, nhảy xuống hồ băng, đã lắm, đã đến được nơi này thì phải thử cho biết”. Nghe có lý, tôi vui vẻ gật đầu, thẳng tiến hướng eo biển Oresund. Tobie cho biết đấy là nơi tắm băng nổi tiếng có tên gọi Ribersborg, thành lập từ gần 70 năm trước. 

Toàn cảnh khu tắm băng Ribersborg

Khu tắm băng toạ lạc ở vị trí khá lãng mạn ngay eo biển, một bên là toà nhà chọc trời mang kiến trúc hình xoắn Turning Torso, phía chân trời là chiếc cầu Oresund dài đến 16km gồm đường sắt và đường bộ bắc ngang eo biển, nối Thuỵ Điển và Đan Mạch. 

Vé vào tắm băng tính tiền Việt chỉ khoảng 40 ngàn đồng. Công đoạn chuẩn bị cho việc tắm táp là phải lột bỏ xiêm y, không chừa lại bất kỳ thứ gì liên quan đến che đậy trên cơ thể. Tiếp đến là vào khu xông hơi, được chia thành ba điểm: dành riêng cho nam, dành riêng cho nữ và một khu chung nơi nam nữ đều có quyền vào xông hơi cùng nhau, hiển nhiên là với trang phục nguyên thuỷ của Adam – Eva. 

Trước khi tắm băng phải xông hơi để lấy thân nhiệt cho cơ thể

Quả thật, khi đứng trước những hậu duệ người Viking, ai nấy có nhỏ con lắm cũng phải trên 1,7m, lữ khách Châu Á như tôi trở thành cậu bé tí hon trước những gã khổng lồ. Cũng nhờ cái sự lạ, nên khi xin hỏi chụp hình trong khu vực khá nhạy cảm như thế, ai cũng vui vẻ nhận lời, còn nhiệt tình chỉ điểm các kiểu thức xông hơi, từ xông củi, xông khô, đến xông ướt, rồi dẫn qua cả khu có chị em Thuỵ Điển để cùng tận hưởng những khoan khoái của lò xông trước phong cảnh biển lãng mạn Oresund qua ô cửa kính trước mặt, trong khi ngồi ngay cạnh là những mỹ nhân, hậu duệ người Viking khác phái. 

Mỗi lần xông hơi kéo dài từ 5 đến 15 phút, với nhiệt độ lò xông có khi đạt đến trên 115 độ C

Phòng xông hơi có hướng nhìn ra vịnh biển, với ba loại: xông củi, xông nước và xông khô

Mỗi lần xông hơi chừng 5 phút, với nhiệt độ lên dần từ 65 đến 95 độ C. Quả thật trong đời, chưa bao giờ tôi hình dung mình có thể sống sót ở nhiệt độ sôi cao đến vậy. Khi thân nhiệt đã tràn trề ấm nóng, tôi cùng những chàng trai, cô gái Viking tiến ra eo biển, gió thổi lạnh rợn tóc gáy, phía dưới mặt biển là lớp băng dày chừng 10cm, được đục một lỗ to, đủ gắn hai chiếc thang sắt để người tắm băng lên xuống.

Xuống thang cùng Tomarson – một thanh niên trẻ tuổi người bản xứ, tôi được hướng dẫn tận tình từ cách trầm mình xuống nước, xoay ngay người về hướng cầu thang, và đợi cho cảm giác hơi lạnh xâm chiếm cơ thể, tựa như cả đàn kiến chạy từ gót chân, lên thắt lưng, đến sau gáy, người khi ấy cứng đờ, chỉ còn đôi tay là có thể cử động, vậy là vội chụp lấy hai thanh vịn và kéo người lên khỏi mặt nước. 

Mặt băng được đục một lỗ lớn để khách theo cầu thang xuống tắm băng

Cái lạnh buốt của băng giá làm tê cứng toàn thân, nhưng kỳ lạ khi vừa lên khỏi cầu thang, hơi nóng từ trong cơ thể toả ra, cảm giác lúc ấy thật dễ chịu, cái lạnh tan biến dù đang khoả thân trước gió lạnh. Tomarson bảo thêm: “Đứng đợi ngoài gió chừng một hai phút cho thoải mái, khi có chút cảm giác lạnh là phải vào lại phòng xông hơi ngay để lấy thân nhiệt lại nhé”. 

Trò chuyện thêm về thú tăm băng độc đáo này, tôi hiểu thêm rằng khi tắm băng, điều cấm kỵ tuyệt đối của lần đầu xuống nước là không được nhảy chúi bởi rất dễ ngất xỉu vì choáng lạnh. Cách an toàn nhất là nhúng dần hai chân để nước ngập dần lên khắp cơ thể, tuỳ vào khả năng chịu đựng mà thời gian ở trong nước dài hoặc ngắn. Tôi xuống nước chỉ chưa đầy 10 giây là có ngay cảm giác đóng băng toàn tập. Một nguyên tắc khác khi tắm băng là mỗi khi xuống nước luôn phải có người khác bên cạnh bởi lỡ gặp sự cố thì có người trợ giúp. 

Khi tắm băng nên đi hai người để có thể giúp nhau khi gặp sự cố

Thú vui tắm băng cuối cùng thật đơn giản, cứ vào lò xông hơi, rồi trầm mình vào dòng nước băng giá, người có sức khoẻ tốt có thể làm được liên tục liệu trình ấy ba lần, còn thông thường chỉ một lần là đủ. Thân nhiệt khi thay đổi từ nóng sang lạnh, với mức chênh lên đến cả 100 độ, khiến các cơ bắp, nội tạng, máu huyết phải vận động tối đa, nhờ vậy khi tắm xong, cảm giác thật thanh thoát, thoải mái, nhẹ nhõm cả thể xác lẫn tinh thần. Người Thuỵ Điển còn coi thú vui mùa đông này là một phương pháp trị liệu không chỉ tăng sức đề kháng, tăng tuần hoàn máu cho cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực cuộc sống. 

THIÊN AN

Theo thegioitiepthi.vn

Từ khóa : tắm tiên, thụy điển