Xu hướng đầu tư dự án của doanh nghiệp địa ốc

(NTD) - Dựa vào các tiêu chí ưu tiên của khách hàng khi chọn mua bất động sản là cảnh quan, môi trường sống gắn liền với công trình như cây xanh, an toàn an ninh, tiện ích, quản lý… các công trình xanh đang trở thành xu hướng đầu tư các doanh nghiệp địa ốc.

Một yếu tố thể hiện khá rõ đối với các doanh nghiệp bất động sản khi rất nhiều công trình ngay từ cái tên của dự án cũng nhấn mạnh đến yếu tố “xanh” như “Eco” (sinh thái), “Green” (xanh), “Nature” (thiên nhiên), Garden (khu vườn)…

Trên thị trường bất động sản xuất hiện hàng loạt dự án chung cư được quảng cáo là cuộc sống xanh, thành phố xanh, khu đô thị sinh thái… khiến cho người mua nhà như bị bủa vây bởi những lời hoa mỹ về công trình xanh. Tuy nhiên, đa số các chủ đầu tư tự “phong” cho dự án của mình là xanh, chứ không theo một tiêu chuẩn nào.

Thực tế, công trình xanh tại Việt Nam là rất hiếm, theo Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, ở nước ta tính đến nay, có chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Số lượng dự án nhà ở thương mại tại Việt Nam được cấp chứng chỉ công trình xanh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại TP.HCM chỉ có một vài dự án như: Vinhomes Central Park do Tập đoàn Vingroup xây dựng, Ehome 5 của Nam Long, Diamond Lotus Riverside của Phúc Khang, The Ascent Thảo Điền của Tiến Phát.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân là do luật pháp và chính sách chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư muốn làm công trình xanh nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc ngại chi phí tăng cao làm giảm lợi nhuận. Tuy vậy, dự báo về xu hướng đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng công trình xanh chắc chắn sẽ được ưu tiên.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trước bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay, doanh nghiệp địa ốc phải làm khác biệt thì mới đi được lâu dài với thị trường. Do đó, những dự án công trình xanh, chú trọng vào tiện ích, sức khỏe con người và ứng phó với môi trường sống đang trở thành lựa chọn ưu tiên của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng.

Theo ông Châu, Việt Nam là nước biến đổi khí hậu, chịu ảnh hưởng thiên tài nhiều nhất, do đó phát triển các công trình bất động sản xanh cũng là hạn chế sự ảnh hưởng của sự biến đổi này. “Trong tương lai, mô hình bất động sản xanh sẽ trở thành xu thế phát triển của thị trường bất động sản”, ông Châu khẳng định.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Cát Tường Đức Hòa, đánh giá việc xây dựng những khu nhà ở đạt chất lượng công trình xanh là xu hướng tất yếu mà các nước trên thế giới đã và đang thực hiện, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng công trình xanh tại Việt Nam còn rất ít so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia…

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho hay, hình thành lối sống mới không chỉ là công trình xanh mà còn cần đến hệ sinh thái tương trợ khi xu hướng sống xanh đang trở thành kim chỉ nam của nền kinh tế toàn cầu. Việc một số chủ đầu tư Việt Nam phát triển bất động sản xanh nghĩa là đang tiếp cận tư duy văn hóa từ các nước tiên tiến.

“Tuy vậy, làm bất động sản xanh là cần sự khác biệt, không chỉ phát triển theo xu thế bền vững mà phải phát triển có trách nhiệm với cộng đồng. Trong đó, các chủ đầu tư phải đưa công trình xanh lên tầm cao mới, tiêu chí môi trường sống chất lượng của cư dân phải được đặt lên hàng đầu”, bà Mẫu khẳng định.

Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành đều khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản làm dự án xanh nhằm phục vụ nhu cầu sống ngày càng chất lượng của người dân, đồng thời ứng xử văn minh với môi trường sống. Tháng 5/2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 419 về “Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo kế hoạch này, đến năm 2030, 50% đô thị lớn và vừa đạt tiêu chí đô thị xanh, có thế thấy, công trình xanh đã đang và sẽ là một xu hướng tất yếu trên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Nguyên Vũ

Theo www.nguoitieudung.com.vn

Từ khóa : bất động sản