Andy Ho - CEO VinaCapital: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng mở nhà máy ở Việt Nam

Chiến tranh thương mại không quá liên quan đến việc xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam không sợ vấn đề này. Một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để gia tăng sản xuất.

Ngày 11/10, ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành của VinaCapital đã chia sẻ như trên tại buổi họp báo “VinaCapital – 15 năm đồng hành phát triển với Việt Nam”. Vị Giám đốc Điều hành của VinaCapital đã đưa ra những nhận định về thách thức và cơ hội của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.  

 Ông Andy Ho cho rằng chiến tranh thương mại sẽ khiến một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để gia tăng sản xuất

Chiến tranh thương mại có thể khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm do lợi thế lương nhân công thấp của Việt Nam không thắng nổi các ưu thế về công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Andy Ho cũng cho rằng một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để gia tăng sản xuất. Về thị trường chứng khoán, ông Andy Ho cho biết các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn vào thị trường Việt Nam.

Đặc biệt là lĩnh vực chứng khoán nước ta đã được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE và có thể sớm vào MSCI  (MSCI là viết tắt của Morgan Stanley Capital International. MSCI Inc, trụ sở tại New York, là công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính). Theo ước tính của ông, nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thị trường chứng khoán trong nước.

Nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thị trường chứng khoán trong nước

Về vĩ mô, nhu cầu dịch vụ sản phẩm Việt Nam vẫn tăng trưởng nhờ quá trình đô thị hóa. Mỗi năm, FDI được giải ngân khoảng 12-14 tỷ USD và vẫn tăng trưởng. Tài khoản vãng lai thặng dư 10-12 tỷ mỗi năm sẽ được tích lũy vào quỹ dự phòng lớn trên 60 tỷ USD. Với dự trữ lớn, tỷ giá Việt Nam mặc dù tăng nhưng vẫn khá ổn định nếu so với các nước Indonesia hay Ấn Độ. Ông Andy Ho cho rằng dự trữ lớn là vũ khí để đồng tiền Việt Nam ổn định.

HỒNG TRÂM

Theo thegioitiepthi.vn

Từ khóa : vinacapital, Andy Ho