Việt - Nga phấn đấu kim ngạch 10 tỉ USD vào 2020

“Nga - Việt là đối tác hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, quan trọng bậc nhất là kinh tế. Năm 2014 kim ngạch thương mại 2 nước là 3,175 tỉ USD, 10 tháng đầu năm nay đạt 2,74 tỉ USD và mục tiêu năm 2020 đạt 10 tỉ USD” - Đại sứ Nga Konstantin Vnukov cho hay.

Hợp tác Việt - Nga mạnh về lĩnh vực dầu khí - Ảnh minh hoạ

Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Thông tin trên được đưa ra trong buổi họp báo của Đại sứ Nga Konstantin Vnukov ngày 28.12 ở Hà Nội do Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức.

Ngài đại sứ cho hay, sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam - một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga - đã, đang và sẽ vẫn là một trong những hướng đi quan trọng nhất của chính sách đối ngoại đất nước Nga tại châu Á - Thái Bình Dương.

Một trong những phần cấu thành có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Nga - Việt là hợp tác kinh tế - thương mại. Những năm gần đây, dù cục diện thị trường thế giới không thuận lợi nhưng khối lượng thương mại song phương vẫn giữ ở mức khá cao. Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước là 3,175 tỉ USD, 10 tháng đầu năm nay đã là 2,74 tỉ USD và mục tiêu năm 2020 là 10 tỉ USD.

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam (EAEU) được kỳ vọng đạt được mục tiêu này. Việt Nam sẽ có quyền tiếp cận vào một thị trường to lớn và có triển vọng của 5 nước: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kirgizia với thị trường 200 triệu người tiêu dùng.

Đại sứ Konstantin Vnukov cũng cho rằng, Việt Nam là đất nước đầu tiên mà Liên minh Kinh tế Á - Âu ký kết hiệp định dạng này. Nga có cơ sở để xem Việt Nam là mắt xích vững chắc trong việc đẩy mạnh hợp tác theo đường các tổ chức và liên kết khu vực, trước hết lànăm 2016 sẽ kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga - ASEAN.

“Chúng tôi tin tưởng việc cơ chế thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực sẽ thúc đẩy sự tăng cường tương hỗ về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, công nghệ, nhân lực có chuyên môn cao. Phía Nga hy vọng các công ty Nga sẽ được quyền tiếp cận thị trường các quốc gia Đông Nam Á” - đại sứ Konstantin Vnukov cho hay.

Song song với đó là sự hoạt động của các Tổ công tác song phương cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên, trong khuôn khổ của Tổ công tác đã thống nhất 17 dự án chung với số tiền hơn 20 tỉ USD trong các lĩnh vực như chế tạo máy, năng lượng điện, công nghiệp nhẹ, khai thác khoáng sản.

“Nga cũng hiện có 114 dự án với số tiền gần 2 tỉ USD trên lãnh thổ Việt Nam, trong khi Việt Nam có 18 dự án với 2,4 tỉ USD tại Nga” - đại sứ Konstantin Vnukov nói.

Hợp tác toàn diện

Theo ông Vnukov, một vấn đề quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược Nga - Việt là tổ hợp nhiên liệu - năng lượng. Nga đang khẩn trương thực hiện một dự án có quy mô lớn và phức tạp tại Việt Nam là nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Đến nay đã tiến hành xong công tác thăm dò, luận chứng kinh tế - kĩ thuật.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang đào tạo 420 sinh viên Việt Nam học ngành hạt nhân và chuẩn bị xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và sẵn sàng chuyển giao công nghệ.

“Chúng tôi biết rằng, một số các bạn Việt Nam có quan ngại tổng thể liên quan đến năng lượng điện hạt nhân sau sự cố Fukusima. Để loại bỏ quan ngại này, chúng tôisẵn sàng cử đến Việt Nam một nhóm chuyên viên để khẳng định, Nga hiện đứng đầu thế giới về các hệ thống an toàn của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới” -  đại sứ Vnukov cam kết.

Một lĩnh vực quan trọng khác là hợp tác khai thác dầu khí, trong đó có tầm quan trọng và tính hiệu quả của liên doanh Vietsovpetro. Đđại sứ cho rằng, phần tham gia của liên doanh này chiếm 1/3 số lượng dầu được khai thác tại Việt Nam.

Về điện năng và chế tạo máy, hai quốc gia cũng đang có sự hợp tác ngày một lớn. Dự án xây dựng nhà máy điện Long Phú -1 với hợp đồng 1,6 tỉ USD và việc các công ty xe hơi Nga tổ chức lắp ráp xe hơi  tại Việt Nam chứng tỏ điều này.

Hai quốc gia còn có sự hợp tác thông qua VTB (Ngân hàng Liên bang Nga) và ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam với số vốn khoảng 550 triệu USD. Các địa phương Nga cũng đang có sự mở rộng giao lưu trực tiếp với các đối tác Việt Nam.

Nga cũng là đối tác lớn về hợp tác quân sự với Việt Nam do tính chất truyền thống, không nhằm chống lại các nước thứ 3. Nga - Việt có thể hợp tác đấu tranh chống lại khủng bố, tội phạm xuyên biên giới, di trú bất hợp pháp, biến đổi khí hậu…

Theo Hoàng Long (motthegioi.vn)

Từ khóa : Việt - Nga,kim ngạch