Thương chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể tạo ra những cơ hội nhất định cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, đất nền tại Việt Nam.

 

Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam

Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra những cơ hội nhất định cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng tại Việt Nam, khi mà làn sóng nhà đầu tư đang nhắm đến Việt Nam như một nơi an toàn tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại.

Cụ thể, ông Sử Ngọc Khương phân tích, đồng nhân dân tệ (NDT) đã suy yếu 30% nên các nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sang các kênh đầu tư khác. 

Không những các nhà đầu tư Trung Quốc dịch chuyển nhà máy vào Việt Nam mà cả các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư ở Trung Quốc cũng có thể thay đổi môi trường kinh doanh, đặt nhà máy ở Việt Nam để tránh khỏi vùng chiến tuyến thương mại Mỹ - Trung.

Thực ra, các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang các nước như Úc, Canada, Việt Nam cũng là điểm đến lý tưởng vì là khu vực lân cận, tạm gọi là nơi xuất khẩu bất động sản tại chỗ.

“Nếu so với các nước láng giềng của Trung Quốc như Lào, Campuchia thì Việt Nam có lợi thế rõ nét về mặt kinh tế và giao thương vận chuyển hàng hóa. Hơn 40 cảng nước sâu là lợi thế vùng kinh tế của Việt Nam cho bất động sản công nghiệp hoạt động”, ông Khương nói.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín - khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và phân khúc đất nền là được hưởng lợi nhiều nhất.

Cụ thể, ông Tín cho hay sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng.

Bên cạnh đó, phân khúc đất nền, đặc biệt là các khu vực vệ tinh TP.HCM cũng sẽ phát triển. Nếu TP.HCM là lõi bất động sản nói chung thì các tỉnh giáp ranh sẽ hưởng lợi rõ nét nhất về bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, đất nền. Hạ tầng giao thông được đầu tư, cụ thể là tuyến đường vành đai 3 liên kết các vùng đang tạo ra lợi thế rõ nét để đưa thị trường bất động sản công nghiệp và đất nền phát triển.

 

Cuộc chiến thương mại lần này sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, đất nền

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nên đang có làn sóng các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Bà Hương dự báo: “Sẽ có nguồn lực vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam vào cuối năm nay và những năm sau. Khác với các nhà đầu tư bất động sản dân cư, cuộc chiến thương mại lần này sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, nhà xưởng”.

HỒNG TRÂM

Theo thegioitiepthi.vn

Từ khóa : bất động sản