Ngày hội di sản đậm sắc văn hóa quận 5 Sài Gòn

Biểu diễn lân sư rồng, ca kịch… là những hoạt động nổi bật trong ngày hội của người Hoa ở TP HCM.

Ngày 22/11, Ngày hội di sản văn hóa quận 5 (TP HCM) khai mạc tại Công viên Văn Lang với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc như triển lãm ảnh, biểu diễn ca kịch, múa lân sư rồng, diễn thời trang áo dài...

Theo ban tổ chức, ngày hội nhằm phát huy những giá trị truyền thống, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Các diễn viên của Đoàn ca kịch thống nhất Triều Châu biểu diễn trích đoạn "Phụng Nghi Đình". Đây được xem là món ăn tinh thần, phục vụ khán giả người Hoa tại quận 5, góp phần bảo tồn, phát huy với môn nghệ thuật truyền thống lâu đời này.

Diễn viên tái hiện hình ảnh Lữ Bố trong vở ca kịch.

Đoàn ca kịch thống nhất Quảng Đông biểu diễn trích đoạn tuồng cổ "Vân Long, Văn Phụng".

Diễn viên hóa thân vai nữ tướng trong vở tuồng cổ "Vân Long, Văn Phụng".

Hàng trăm khán giả thuộc nhiều độ tuổi tán thưởng những màn ca kịch. "Đây là lần đầu tôi xem ca kịch của cộng đồng người Hoa . Cảm giác mọi thứ rất gần gũi và độc đáo”, Lý Ái Nhi (quận 5), chia sẻ.

Xen kẽ các màn nghệ thuật biểu diễn là màn trình diễn áo dài truyền thống với chủ đề "Nét Việt". Bộ sưu tập giới thiệu những mẫu áo dài cách tân nhưng vẫn giữ những họa tiết truyền thống của văn hóa Việt như long phụng, hoa sen…

Diễn viên Đoàn ca kịch Hải Nam biểu diễn tiết mục đơn ca múa minh họa "Vườn lựu" bằng tiếng Hoa. 

Đoàn nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam mang đến tiết mục mới lạ cho chương trình "Rủ nhau đi đánh bài chòi".

Ông Lý Hồng Long bế con gái 21 tháng tuổi tham quan khu vực triển lãm hình ảnh các di tích lịch sử của quận 5.

Theo ban tổ chức, trọng tâm của ngày hội lần này là giới thiệu sách và phim về những di sản văn hóa của quận 5 tới đông đảo người dân và du khách. Ông Phạm Quốc Huy, chủ tịch UBND quận 5, cho biết ngoài sách tiếng Việt, năm nay quận in thêm 4.000 ấn phẩm và sản xuất 19 phim tài liệu về các di tích trên địa bàn quận bằng tiếng Hoa, tiếng Anh nhằm quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Theo Vnexpress 

Theo thegioitiepthi.vn

Từ khóa : di sản, đậm sắc văn hóa, quận 5