“Ngày của phở” - tôn vinh hương vị Việt

(NTD) - "Ngày của Phở" là sự kiện nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc và tạo cơ hội cho những người yêu ẩm thực Việt thưởng thức và tìm hiểu về “món ăn quốc hồn quốc túy” của dân tộc.

Với mong muốn sự kiện được công chúng đón nhận và ngày 12/12 sẽ trở thành một hoạt động thường niên của phở, Báo Tuổi Trẻ đã phát động nhiều hoạt động cộng đồng như các cuộc thi “Ký ức về phở”, “Hiến kế phát triển Ngày của Phở” để quảng bá phở, đưa món ăn truyền thống này của dân tộc trở thành một thương hiệu và là một ngày truyền thống ẩm thực của người dân Việt Nam, đồng thời lan tỏa khắp thế giới.

Đến nay, phở có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam cũng như hàng chục nước trên thế giới, từ các quán ăn bình dân cho đến những chuỗi nhà hàng sang trọng và hệ thống khách sạn quốc tế nổi tiếng. Phở được các tờ báo quốc tế tôn vinh là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe. Phở cũng trở thành món ăn được nhiều du khách quốc tế ưa thích khi đến Việt Nam.

"Ngày của Phở" vào ngày 12/12 năm nay được tổ chức tại AEON Mall Long Biên (Hà Nội) mang chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về phở xưa, với chuỗi hoạt động: Triển lãm chuyên đề, giới thiệu trăm năm phở Việt, gala vinh danh những Hiến kế Phát triển Ngày của Phở, và trao giải những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Ký ức về Phở. Tại triển lãm, khách tham quan được thưởng thức, cảm nhận, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian …

 “Quyết định chọn ngày 12/12 hàng năm là "Ngày của Phở", ban tổ chức rất kỳ vọng sự kiện này được đông đảo công chúng đón nhận và ngày 12/12 có thể trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng thường niên của phở” - Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ.

Sự thành công của sự kiện ngày hôm nay sẽ tạo nền móng cho sự lan tỏa trong hiệu ứng xã hội thời gian tới. Trong những năm tới, sự kiện “Ngày của Phở” sẽ được mở rộng thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.

 Phan Định

 

Theo www.nguoitieudung.com.vn

Từ khóa : phở, tôn vinh, hương vị Việt