Thêm cơ hội cho ngành nhựa và cao su trong nền kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 27 – 29/11/2019 tới đây, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế về Công nghệ, nguyên phụ liệu và Thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su Việt Nam.

Với sự góp mặt của 200 doanh nghiệp nhựa và cao su đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, triển lãm sẽ mang đến những sản phẩm, thiết bị, các giải pháp công nghệ mới nhất, giúp doanh nghiệp ngành nhựa và cao su tại Việt Nam có thể tiếp cận phương pháp tái chế hiệu quả nhất.

them co hoi cho nganh nhua va cao su khoi dong mo hinh kinh te tuan hoan
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tái chế trong ngành nhựa, cao su quan tâm đổi mới công nghệ - Ảnh Internet

Ngành nhựa và cao su tại Việt Nam là những ngành công nghiệp mũi nhọn, với mức tăng trưởng bình quân 12 – 15% mỗi năm. Đây cũng là nguyên vật liệu và thành phần quan trọng, khó thay thế trong ngành công nghiệp phụ trợ. Vì vậy, dự báo, lượng tiêu thụ nhựa cũng như rác thải từ nhựa tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, mô hình kinh tế tuần hoàn đã được khởi động, đặt ra mục tiêu tái tạo tài nguyên theo vòng khép kín tránh tạo ra phế thải, mang lại những giá trị về mặt xã hội và môi trường. Và ngành nhựa và cao su cần có một bước tiến mới trong việc cải tiến công nghệ, phương pháp sản xuất, đảm bảo sản phẩm từ nhựa có thể tối ưu hóa khả năng tái chế cũng như kích thích việc sử dụng nhựa tái chế.

Vì vậy, chuyên gia cho rằng, việc tổ chức Triển lãm quốc tế về Công nghệ, nguyên phụ liệu và Thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su được xem là mũi tên trúng 2 “đích”: vừa phát triển được nguồn cung mới về nguyên liệu nhựa, vừa thể hiện vai trò tích cực trong phát triển bền vững của nền kinh tế.

Để giúp các doanh nghiệp và khách tham quan có cái nhìn góc nhìn thực tế về lợi ích khi tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn, về tương lai của nhựa tái, trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra hội thảo “Kinh tế tuần hoàn: Công thức cho sự phát triển bền vững của ngành nhựa”. Bên cạnh đó là buổi chia sẻ đề tài: “Vận hành và hạch toán kinh tế cho dự án phát triển sản phẩm ngành nhựa”.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn chia sẻ đa phương giữa các doanh nghiệp nhựa, doanh nghiệp tái chế và cơ quan ban ngành nhà nước về vấn đề phát triển bền vững ngành nhựa. Bởi thực tế nhựa là một phần quan trong và không thể thiếu trong mọi lĩnh vực kinh tế. Việc sử dụng và xử lý đúng cách sẽ giải quyết ô nhiễm và tạo ra nguồn nguyên liệu mới, mang lại giá trị kinh tế cho chính các doanh nghiệp sản xuất.

Đươc biết, triển lãm quốc tế về Công nghệ, nguyên phụ liệu và Thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su Việt Nam năm 2019 do Công ty Informa Markets (Vietnam) và Công ty Messe Düsseldorf Asia phối hợp tổ chức.

Theo Thanh Tâm (congthong.vn)

Từ khóa : ngành nhựa, cao su, kinh tế tuần hoàn