Thừa Thiên Huế cần tích cực kêu gọi nhà đầu tư

(DĐDN) – Chiều 29/3, đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế do đồng chí Lê Trường Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Ban Kinh tế Trung ương với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trường Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã báo cáo Ban Kinh tế Trung ương về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh.

Theo đó, năm qua, kinh tế của tỉnh duy trì ổn định và có sự tăng trưởng khá, bình quân hằng năm trên 9%/năm; hiệu quả và sức cạnh tranh được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.000 USD, thu ngân sách nhà nước đạt gần 5.000 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp; ngành dịch vụ tăng trưởng bình quân 10,8%/năm, chiếm 55,7% trong GRDP và đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tổng lượng khách du lịch đến Huế năm 2015 đạt trên 3,2 triệu lượt…

Theo ông Lưu, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế còn một số khó khăn, hạn chế như ngành du lịch – dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; quy mô nền kinh tế vẫn còn nhỏ; tốc độ tăng trưởng còn thấp, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh chưa cao; mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển đã ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp và môi trường kinh doanh và đầu tư chưa hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Nhằm thực hiện tốt Thông báo 175 của Bộ chính trị, tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp đột phá như: Phát huy lợi thế so sánh và tính đặc thù để xây dựng và phát triển đô thị Huế theo hướng “di sản, văn hoá, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững; cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các chính sách ưu đãi, thông thoáng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Trương Quang Nghĩa cho rằng, trong các công việc, tỉnh cần chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng. Với các dự án quan trọng, có tính chất chiến lược, cần thực hiện với công nghệ mới, quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Thừa Thiên Huế là một tỉnh còn giữ được môi trường tốt, lại không bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

“Trong thời gian qua, tỉnh đã bảo vệ tốt môi trường của mình một cách cương quyết, vì vậy cần tiếp tục phát huy. Về các di sản, cần kêu gọi những cách thức khai thác khác, kêu gọi doanh nghiệp, các nguồn xã hội hóa, tỉnh cần quản lý chặt chẽ vấn đề này. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển giao thông để làm nền tảng cho phát triển du lịch của Thừa Thiên Huế và cần quan tâm đến y tế, giáo dục” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng tình với báo cáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh đã có nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế – xã hội với tinh thần cao.

Biểu dương những kết quả mà Thừa Thiên Huế đã đạt được, đồng chí nhấn mạnh, tỉnh cần rà soát một số quản lý quy hoạch. Cần tập trung làm rõ các quy hoạch di tích, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư. Đồng chí lưu ý với tỉnh, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Tỉnh đang phát triển đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh, vì vậy cần chú trọng công tác di dời sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế cần chủ động phát triển ngành du lịch, thay đổi tư duy, tạo đột phá để tăng hiệu quả của ngành.

Theo Thành Trung (enternews.vn)

Từ khóa : Vương Đình Huệ,Lê Trường Lưu,Thừa Thiên Huế