Chẳng ngờ thứ rau trơn nhớt ven suối lại là đặc sản vạn người mê

Rau Dớn - môt loại rau rừng đặc sản ở vùng cao đã đi vào ẩm thực của đồng người dân tộc Thái, Mông, Mường... ở vùng Tây Bắc nói chung và người dân các xã vùng cao ở Sơn La nói riêng, đang ngày càng thu hút nhiều du khách bởi mùi vị lạ miệng nhưng đầy hấp dẫn.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, anh Sùng A Tỷ, ở bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), cho biết: Rau Dớn là loài rau thuộc họ dương xỉ, thường mọc thành vạt ở vùng núi rừng nơi có khí hậu mát lạnh quanh năm, dưới các tán cây rừng có độ ẩm cao, ở bờ suối... Loại rau rừng này mọc quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa.

Khu rừng đặc dụng Copia ở bản Cửa Rừng (Co Mạ - Thuận Châu) có những vạt Dớn xanh mướt trải rộng.

Theo anh Tỷ, rau Dớn mọc ngoài tự nhiên, rất sạch. Mấy năm trở lại đây, loại rau rừng này được đồng bào người dân tộc Thái, Mông, Mường... ở vùng cao chế biến thành nhiều món ăn, như: Rau Dớn xào tỏi, nộm, luộc, nấu canh hoặc ăn sống và được coi là đặc sản núi rừng trong ẩm thực Tây Bắc nói chung và ẩm thực Sơn La nói riêng.

Để được rau Dớn ngon, bà con vùng cao thường bẻ lấy lá, ngọn non vào mùa mưa.

Trong những món ăn kể trên, món rau Dớn xào tỏi và nộm rau Dớn là ngon hơn cả. Vào mùa rau Dớn ngon, các cô gái Thái, Mông ở vùng cao lại lũ lượt kéo nhau vào rừng hái rau. Theo đó, khi thu hái, chỉ bẻ lấy những lá, ngọn non bụ bẫm dài khoảng chừng một gang tay và dùng lá chuối rừng bọc lấy thành từng mớ. 

Khi hái được rau Dớn, người dân dùng lá chuối, lá dong bọc lấy.

Hiện nay, rau Dớn không những trở thành thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn của bà con vùng cao mà đối với nhiều hộ gia đình, loại rau này còn giúp họ kiếm thêm đồng ra đồng vào để trang trải cuộc sống gia đình.

"Bà con ở đây thường hái rau Dớn vào mùa mưa, vì lúc này rau Dớn phát triển tươi tốt, nhiều cành lá non mọc lên. Trung bình, mỗi ngày một người trưởng thành có thể hái được từ 20 - 30 mớ rau, bán với giá 5.000 đồng/mớ, người dân cũng thu được hơn 100.000 đồng/ngày", chị Vừ Thị Sua - dân bản Cửa Rừng, bảo vậy.

Những ngọn rau Dớn xanh mướt được thu hái ở núi rừng vùng cao.

Chia sẻ với DANVIET.VN, anh Mạnh ở thành phố Sơn La - giáo viên dạy học ở xã Co Mạ, bảo: "Cùng với các loại rau khác được hái từ rừng, rau Dớn là loại rau rừng rất sạch và an toàn. Đi qua đây vào những ngày cuối tuần, tôi đều dừng lại ở ngã ba Cửa Rừng làm vài mớ đem về thành phố. Loại rau này xào tỏi hoặc luộc chấm nước mắm ăn rất mát ruột và thơm ngon".

Hiện, ở các chợ phiên vùng cao, rau Dớn được bày bán khá nhiều.

Theo tìm hiểu của DANVIET.VN, rau Dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón nên khi hái được nhiều, bà con đem phơi khô để đun nước uống giải nhiệt. Bên cạnh đó, ăn rau Dớn sẽ giúp lưu thông máu, giải độc cơ thể, chất nhầy trong ngọn Dớn non có tác dụng nhuận trường và làm dịu những cơn đau lưng.

Có thể nói, đối với nhiều người sinh sống ở thị trấn, thành phố, rau Dớn còn là một món ăn xa lạ, nhưng với đồng bào vùng cao, rau Dớn đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày. Hiện, một số nhà hàng của đồng bào Thái trên địa bàn thành phố Sơn La đã dùng rau Dớn chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đãi du khách thập phương mỗi khi ghé thăm Sơn La.

Nguồn: http://danviet.vn/ngon-sach-la/chang-ngo-thu-rau-tron-nhot-ven-suoi-lai-la-dac-san-van-nguoi-me-...Nguồn: http://danviet.vn/ngon-sach-la/chang-ngo-thu-rau-tron-nhot-ven-suoi-lai-la-dac-san-van-nguoi-me-1060246.html

Theo 24h.com.vn

Từ khóa : rau, đặc sản, vạn người mê