Người Sài Gòn thảo thơm với cư dân nghèo mùa dịch cúm Covid -19

Trong những ngày qua, nhiều chủ doanh nghiệp, cá nhân và đoàn hội ở Sài Gòn đã mở rộng tấm lòng mình hướng về người nghèo, người vô gia cư mất công ăn việc làm nhằm sẻ chia sự khó khăn thường nhật của họ trong dịch bệnh Covid -19.

Tiếp nối chương trình “Cơm Sạch cho người nghèo”, ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Giám đốc Công ty Thực phẩm Bakafood thực hiện chương trình “Gạo sạch cho người bán vé số” trong mùa dịch Covid -19 bằng ngân quỹ của mình và kêu gọi bạn bè thân hữu, đối tác cùng tham gia. Mỗi phần quà gồm 5kg gạo kèm theo một hũ dưa mắm đu đủ Baka, món qùa tổng giá trị là 80.000 đồng. Nhân viên Bakafood sẽ liên hệ các nơi để phát phiếu cho người khó khăn đến nhận quà tại Cửa hàng Bakafood, số 21 Trần Khắc Chân, Tân Định, quận 1. Số lượng và thời gian tổ chức sẽ tuỳ theo nhân lực và tài lực đóng góp của các nhà hảo tâm, chương trình bắt đầu từ ngày 2/4 đến 15/4.

Ông Quốc Anh chia sẻ, trong mùa dịch cúm này, tất cả chúng ta đều gặp khó khăn nhưng người nghèo lại càng khó khăn hơn, đặc biệt những người kiếm ăn từng bữa như bán vé số kiến thiết. Theo chủ trương của nhà nước đến ngày 1/4 sẽ dừng phát hành vé số, điều đó rất tốt cho việc phòng chống dịch, tuy nhiên những người bán vé số dạo là những người trực tiếp bị ảnh hưởng, gánh nặng càng đè nặng trên vai đầy sương gió, vì thế chia sẻ khó khăn với họ vào lúc này là việc nên làm.

nguoi sai gon thao thom voi cu dan ngheo kho mua dich cum covid 19
Cửa hàng Bakafood số 21 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1 tổ chức phát gạo cho người nghèo  

Ông Trần Quốc Minh, chủ nhà dãy nhà trọ gần 20 phòng ở phương Tân Thành, quận Tân Phú cho biết, chia sẻ khó khăn với người dân nhập cư vì dịch bệnh, ông quyết định miễn một tháng tiền nhà cho tất cả người thuê nhà mình. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, đây là lúc cần phải đùm bọc nhau để vượt qua khó khăn”, ông Minh nói.

Ở khu phố 5 phường Tân Quý, quận Tân Phú, thông qua tổ dân phố, không ai bảo ai người dân hăng hái ủng hộ tiền, vật phẩm để ủng hộ người nghèo. Ông Trần Quốc Hương, cư dân ngụ trên đường Gò Dầu chuyển đến người nghèo, người vô gia cư 2 triệu đồng tiền lương hưu như một nghĩa cử lá lành đùm lá rách với người nghèo mà ông chưa từng quen biết. Ông Hương còn là người kêu gọi người dân trong xóm rộng tay giúp đỡ người nghèo,người vô gia cư

Ngoài trả 60% lương cơ bản cho công nhân đang nghỉ việc vì thiếu đơn hàng, ông T. chủ một doanh nghiệp dệt may ở quận Tân Binh đã tổ chức hỗ trợ người vô gia cư, người nhặt ve chai, bán vé số 50 triệu đồng để giúp họ vượt qua khó khăn trong mùa dịch này. Ông T. nói rằng, thật tiếc là công ty đang gặp khó khăn nên không thể hỗ trợ thêm song ông là người nhiệt tình kêu gọi đối tác, bạn hàng cùng chung tay hướng về người nghèo để giúp họ giảm bớt khó khăn.

Trong những ngày gần đây, trên đường phố, khu dân cư ở Sài Gòn dễ dàng bắt gặp từng nhóm tình nguyện của doanh nghiệp, hội đoàn, nhóm bạn đi phát khẩu trang, phát quà cho người nghèo mua bán gia chai, vé số, người vô gia cư và ủng hộ người nghèo. Và cũng không ít người, nhóm người lập diễn đàn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay quyên góp tiền, vật dụng để gửi ra tuyến đầu cho những người đang chống dịch cúm Covid-19 ở bệnh viện, khu cách ly tập trung, ủng hộ người nghèo khó. Bạn Trung, một thanh niên trẻ tuổi ở quận 10 đã lập diễn đàn kêu gọi bạn bè, người thân quyên góp được gần 100 triệu đồng, số tiền này dùng để tặng người nghèo và một phần chuyển tới những địa điểm cách ly người nghi lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố.

Cùng với người dân, TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ chi khoản tiền 2.700 tỷ đồng để hỗ trợ chống dịch Covid -19, trong đó dành 1.800 tỷ đồng để giúp các đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh. Theo đó, sẽ hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá ba tháng, tính từ tháng 4, dự kiến trong chương trình này sẽ có 600.000 người, bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục trên địa bàn được hỗ trợ.

Chưa hết, chính quyền thành phố sẽ còn dùng ngân sách để hỗ trợ, giúp đỡ người vô gia cư, đang sinh sống trên địa bàn thành phố với nghề bán vé số, buôn bán hàng rong, mua bán ve chai…Ngoài ủng hỗ trợ một phần kinh phí cho người vô gia cư, chính quyền thành phố còn yêu cầu Sở LĐ-TB-XH chuẩn bị các cơ sở lưu trú, rà soát tất cả trường hợp lang thang, cơ nhỡ, nhất là người già, không nơi cư trú để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ nhằm giúp họ vượt qua khó khăn và phòng chống dịch đạt hiệu quả.

Trong mùa dịch bệnh, người nghèo, người vô gia cư cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nhất và những tấm lòng thảo thơm của người dân và của chính quyền thành phố hướng về họ sẽ là sức nóng sưởi ấm cho những phận người nghèo khó.

Theo Trần Thế (Báo Công Thương Điện Tử)

Từ khóa : Người Sài Gòn, thảo thơm, cư dân nghèo, Covid -19