Bất động sản khu công nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới

Bấp chấp những ảnh hưởng khó khăn do dịch bệnh, năm 2020 thị trường bất động sản khu công nghiệp (KCN) được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định cộng thêm việc Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp duy trì nhịp độ

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ước tính trong 6 tháng năm 2020, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên cả nước thu hút được khoảng 335 dự án FDI với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 6 tỷ USD. Theo đó, lũy kế nâng tổng số dự án FDI đến tháng 6/2020 lên khoảng 9.835 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 197,8 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 72,3%.

bat dong san khu cong nghiep don co hoi tang truong moi

Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư 

Đối với các dự án đầu tư trong nước, các KCN, KKT trên cả nước thu hút được khoảng 282 dự án với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 62,7 nghìn tỷ đồng. Theo đó, lũy kế nâng tổng số dự án đầu tư trong nước lên 9.650 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2,31 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 46,3%.

Tính đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 336 KCN đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 66 nghìn ha. Ngoài ra, cả nước có 17 KKT ven biển đã được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước đạt khoảng hơn 845 ngàn ha, diện tích đất đã cho thuê trong các khu chức năng trong KKT đạt trên 40 ngàn ha. Trong đó có 38 KCN với tổng diện tích khoảng 16,6 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt gần 10 nghìn ha.

Nhận định về sự phát triển của thị trường bất động sản khu công nghiệp, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills cho biết, nguồn cầu về bất động sản khu công nghiệp vẫn luôn có xu hướng phát triển. Dịch Covid-19 và việc kiểm soát dịch bệnh thành công của Việt Nam là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam đồng thời thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng mạnh vào thị trường trong nước.

Thực tế cũng cho thấy nguồn cầu trong thị trường bất động sản công nghiệp luôn ở mức cao kể từ cuối năm 2019 và đang trở nên sôi động trong thời điểm hiện tại với sự tham gia của các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế. Việt Nam được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng so với các quốc gia khác trong khu vực nhờ chi phí ở mức hấp dẫn, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ - ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

Tính đến nay, Việt Nam có khoảng 326 KCN, KCX được thành lập với tỉ lệ lập đầy đạt 70 – 80%. Thị trường bất động sản KCN trong nước cũng chứng kiến nguồn cầu gia tăng do các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch chuyển hướng hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chứng minh cho điều này ông Powell cho biết thêm thời gian qua với một số nhà đầu tư đến từ châu Á - Thái Bình Dương, Úc, Anh, Hoa Kỳ... đang liên tục mở rộng danh mục đầu tư vào Việt Nam và tìm kiếm quỹ đất các KCN để đầu tư. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã khẳng định tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam không chỉ tại lĩnh vực bất động sản công nghiệp, mà ở trong các những lĩnh vực khác có liên quan như hạ tầng, logistic, các ngành công nghiệp hỗ trợ...

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng coi trọng kết nối giữa các KCN đến các cảng chính, hệ thống cơ sở hạ tầng tại địa phương. Đáng chú ý, lực lượng lao động có chất lượng với chi phí hợp lý cũng là yếu tố được các nhà đầu tư rất quan tâm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một lựa chọn hợp lý nhất của các nhà đầu tư so với các quốc gia khác trong khu vực. Bởi chi phí đang ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cùng với sự thuận tiện của cơ sở hạ tầng và sự hỗ của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư một cách thông thoáng, thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, có một số yếu tố trong lĩnh vực phát triển công nghiệp cần được nâng cấp và cải thiện như cơ sở hạ tầng, hậu cần, giá đất. Giá đất cũng đã và đang tăng nhanh trong vài năm qua do nhiều quốc gia quyết định chuyển hướng vào thị trường Việt Nam. Đang có không ít các chủ đầu tư hạ tầng KCN đang nỗ lực chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng cho công nghiệp, giúp tăng quỹ đất hiện tại và nguồn cung thứ cấp các KCN nói chung.

Theo Ngọc Thảo (Báo Công Thương Điện Tử)

Từ khóa : Bất động sản khu công nghiệp, cơ hội tăng trưởng mới