Thị trường bất động sản phục hồi, khan hiếm đất nền

(CL&CS) - Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong quý 2/2020 thị trường bất động sản ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm 2019. Dấu hiệu cho thấy sự dần phục hồi của thị trường.

 

 

ông Nguyễn Hoàng - Giám Đốc Bộ Phận Nghiên Cứu và Phát Triển của DKRA cho biết trong quý 2 vừa qua, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá trong quý 2 không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn giữ ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019. Sang quý 3, ông Hoàng dự báo đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù nguồn cung mới ngày càng giảm đi với các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ.

Phân khúc đất nền: Khan hiếm nguồn cung

DKRA Vietnam ghi nhận trong quý 2 có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý 1/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý 1 và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước. Tất cả các nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động.

100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận, huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức độ cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính.

Bước sang quý 3, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9.

Phân khúc căn hộ: Tín hiệu hồi phục tích cực

Thị trường căn hộ trong quý 2 ghi nhận 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.425 căn, tăng 56,8% so với quý 1, giảm 6,3% so với cùng kỳ 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 72.8% (1.765 căn), tăng 54% so với quý 1 nhưng giảm khoảng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sang quý 3, nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ so với quý 2, dao động ở mức 4.000 - 5.000 căn. Sức cầu toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý 2/2020. Khu Đông và Khu Nam sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm. Xa hơn, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý 4/2020 tuy nhiên còn phụ thuộc vào sự phục hồi của thị trường.

Phân khúc nhà phố và biệt thự: khu Đông tiếp tục dẫn đầu

Trong quý 2, toàn thị trường có 8 dự án nhà phố và biệt thự được mở bán, số lượng nguồn cung mới đạt 729 căn, giảm 3% so với quý 1 nhưng tăng 88% so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% (khoảng 509 căn), tăng 42% so với quý 1 và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung mới của phân khúc nhà phố/biệt thự trong quý 3 có thể sẽ tương đương hoặc giảm nhẹ so với quý 2/2020, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường về nguồn cung, sức cầu có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý 2 nhưng khó có sự gia tăng đột biến. Những dự án có giá trị trường dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng: Sức cầu rất thấp

Đối bới bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự biển, quý 2 thị trường chỉ đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự nền, tăng gấp 8 lần so với quý trước nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý chỉ đạt 25 căn, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Nguồn cung mới của biệt thự biển trong quý 3 sẽ duy trì mức tương đương như quý 2, dao động từ 100 - 200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với bất động sản nghỉ dưỡng - condotel, 2 dự án mới được mở bán trong quý 2, cung cấp ra thị trường 158 căn condotel, tăng 93% so với quý 1 (82 căn), nhưng chỉ bằng 4% so với cùng kỳ 2019 (khoảng 3.824 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoàng 20% nguồn cung mới, tăng 24% so với quý 1 nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sang quý 3, nguồn cung mới condotel có thể sẽ đạt mức 1.000 - 1.500 căn. 

Nguyễn Ngọc

Theo www.chatluongvacuocsong.vn

Từ khóa : Thị trường bất động sản, khan hiếm đất nền