Vì sao ngôi làng luộc hơn 4.000 bánh chưng cho vùng lũ được gọi là kinh đô bánh kẹo miền Bắc?

Để giúp đỡ những người đang căng mình chống lại lũ lụt miền Trung, nhiều địa phương, trong đó có làng chuyên sản xuất kinh doanh bánh kẹo tại Hà Nội đã chung tay thức trắng đêm gói bánh chưng.

Những ngày gần đây, người dân tại một số vùng đang tất bật gói bánh chưng để ủng hộ người dân miền Trung chịu thiệt hại của bão lũ.

Bên cạnh các địa phương tại Nghệ An, Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Lắk thì tại Hà Nội cũng có một làng nghề mà người dân thức thâu đêm luộc hàng nghìn chiếc bánh chưng để góp sức ủng hộ người dân miền Trung. Đó là làng La Phù - nơi được gọi là kinh đô bánh kẹo miền Bắc.

Chị Tạ Vân (30 tuổi, trưởng đoàn tình nguyện) cho biết, chị và các thành viên trong đoàn đã kêu gọi người dân ủng hộ từ tuần trước.

"Sau khi thực hiện chuyến đi thực tế vào miền Trung và nhận thấy người dân đang thiếu lương thực thực phẩm trong những ngày sống chung với lũ nên mọi người quyết định gói bánh chưng", chị Vân nói.

Bên cạnh đó, chị Vân cũng chia sẻ thêm, lý do làng La Phù chọn gói bánh chưng mà không phải ủng hộ loại thực phẩm khác đó là do khi ăn vào sẽ giúp mọi người được no lâu, nhiều dinh dưỡng và thời gian để được khá dài.

Chi phí để gói bánh chưng được người dân trong làng quyên góp.

Đến thời điểm hiện tại, người dân làng La Phù đã gói được khoảng hơn 4.000 cái bánh chưng để gửi vào miền Trung, tiếp tế đồ ăn cho người dân đang "căng mình" chống lũ lụt.

Làng nghề xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được mệnh danh là "Kinh đô bánh kẹo miền Bắc" vì nơi đây nổi tiếng với nghề làm bánh kẹo. Theo Sở NN&PTNT Hà Nội làng nghề bánh kẹo, dệt kim xã La Phù đạt 1.301 tỷ đồng/năm.

Chia sẻ với báo chí trước đó, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, sơ khai xã La Phù có nghề nấu mạch nha để cung cấp cho các cơ sở bánh kẹo Hà Nội. Từ đó, nghề nấu mạch nha được người dân địa phương vận dụng khéo léo với việc sản xuất bánh kẹo và phát triển rất nhanh trên toàn xã.

Ngoài nghề dệt kim, nghề sản xuất bánh kẹo ở La Phù phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành mũi nhọn của huyện Hoài Đức.

Đến nay, làng nghề La Phù có gần 700 cơ sở sản xuất bánh kẹo, 165 doanh nghiệp tư nhân và nhiều tổ hợp sản xuất. Trung bình mỗi năm, La Phù cung ứng cho thị trường khoảng 80 nghìn tấn bánh kẹo các loại.

Đặc biệt, vào dịp Tết, lượng tiêu thụ bánh kẹo của làng nghề tăng cao. Ngoài việc cung cấp cho thị trường vùng lân cận, bánh kẹo La Phù còn theo chân các tiểu thương đến nhiều địa phương trong cả nước.

Trong trận thiên tai này, các tổ chức và cá nhân trên cả nước đã chung tay đóng góp tiền bạc và sức lực cùng hướng về miền Trung. Một số doanh nghiệp cũng đồng loạt "chung tay" góp sức. Đơn cử, các hãng bay Vietnam Airlines, Bamboo Airways hay Vietjet đã đưa ra thông báo tặng vé vận chuyển cho cán bộ và vận chuyển miễn phí hàng hóa tới miền Trung, Sabeco ủng hộ 1 tỷ, Hòa Phát ủng hộ 4 tỷ...

Phía khách sạn, nhà nghỉ tại các vùng cao ráo ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình... cũng đã góp chút sức để hỗ trợ cho bà con vùng lũ.

Các trường học, trung tâm tại đây cũng đã cho các nhà hảo tâm mượn chỗ để nấu hàng nghìn suất cơm mang đến cho bà con ở các thôn xóm bị cô lập. Lúc này đây, tất cả mọi người cùng đồng lòng chung tay hỗ trợ nhau vượt qua thiên tai bão lũ.

Hương Nguyễn

Nhịp sống Việt

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : bánh chưng, vùng lũ, kinh đô bánh kẹo