Quản lý chất thải đúng cách để bảo tồn nguồn nước

HEINEKEN Việt Nam đã phối hợp với UBND Huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức buổi lễ bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Dự án này thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do HEINEKEN Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp  nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn và thiếu nước sạch sinh hoạt trên khắp Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về việc tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước.

“Với dự án này, chúng tôi hỗ trợ người dân được tiếp cận nước sạch, tài trợ trang thiết bị thu gom chất thải, và tập huấn cho người dân thói quen thu gom và phân loại chất thải một cách khoa học. Việc triển khai dự án mang tính tổng thể rất quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của cộng đồng.” bà Holly Bostock - Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao HEINEKEN Việt Nam chia sẻ.

Dự án bảo tồn nguồn nước của HEINEKEN Việt Nam với sự hỗ trợ từ các chuyên gia CISDOMA, đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hợp lý, đồng thời hỗ trợ xây dựng các hố thu gom bao bì thuốc BVTV nhằm ngăn chặn chất độc hại ngấm vào đất và nước.

Sau buổi lễ bàn giao, dự án tiếp tục triển khai những hoạt động còn lại tại địa phương trong tám ngày liên tiếp và đã hoàn thành tốt đẹp tại Lai Châu. Khởi động từ tháng 1/2020, dự án đã tổ chức thành công 6 buổi tập huấn và 6 buổi huấn luyện kỹ thuật; đồng thời hỗ trợ một số  trang thiết bị thu gom chất thải tại Tam Đường và xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tại Than Uyên. Thông qua dự án, 1.883 hộ gia đình với 8.270 người dân ở 22 thôn, bản đã tham gia các lớp tập huấn - trong số đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Thái, Lự và Giáy. Tại khu vực này, nơi đa số các hộ gia đình tập trung vào sản xuất nông và lâm nghiệp, người dân cũng đã học được cách ủ phân cũng như phân loại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách.

Dự án bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu thể hiện cam kết lâu dài của HEINEKEN Việt Nam với chủ đề nước sạch nói riêng và sự phát triển bền vững nói chung. Dự án sẽ được tiếp tục tại các cộng đồng cần nước sạch tại Quảng Nam trong năm 2021

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : HEINEKEN Việt Nam, tỉnh Lai Châu, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi, CISDOMA