Làng trồng hoa nổi tiếng ở Hà Nội ế ẩm, dân khóc ròng cắt hoa vứt đầy ruộng

Vụ hoa lớn sau Tết mong chờ một mùa bội thu, ai dè dịch bệnh phức tạp, các lễ hội tạm dừng khiến vựa hoa lớn nhất nhì ở Hà Nội lâm vào cảnh ế ẩm không bản nổi, người dân Tây Tựu phải cắt hoa vứt đầy ruộng.

Sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng ở Hà Nội đã bắt đầu nở rộ phục vụ cho mùa lễ hội đầu năm. Tuy nhiên, thay vì thu hoạch mang đi bán như mọi năm thì năm nay, cánh đồng hoa Tây Tựu lâm vào cảnh hoang tàn chưa từng có.

Từng luống hoa tràn ngập hoa héo được cắt bỏ vứt đầy ruộng và trên đường đi, còn một số ít thì vẫn cắt hoa mang về để trong kho, bảo quản để bán vớt vát được tý nào hay tý đó.

Nhưng một số loại hoa không thể bảo quản như cúc vàng thì chủ vườn cắt bỏ, chất đống ngay ven đường, nhiều nhà còn để luôn hoa tại ruộng không thu hoạch vì nếu hái về cũng không bán được.

Hoa đến mùa thu hoạch nhưng không bán được, người dân Tây Tựu đành để héo khô ngoài ruộng.

Vừa tự tay cắt bỏ luống cúc do mình trồng và chăm sóc, ông Nguyễn Hữu Hào ở làng Tây Tựu ngậm ngùi chia sẻ: “Lứa hoa cúc này tôi trồng để phục vụ chủ yếu cho các lễ hội lớn ở miền Bắc sau Tết. Trong năm gia đình tôi đã vất vả để chăm sóc vườn hoa tươi tốt, dự định sau Tết cắt nhập cho thương lái. Thế nhưng, “người tính không bằng trời tính”, mới ăn Tết xong tôi thấy các thương lái thông báo tạm dừng nhập hoa vì năm nay dịch bệnh nên hầu hết các lễ hội đầu năm đều tạm dừng.

Trước Tết tôi cũng đã lường trước tình huống này nên đã cắt bán được hơn 3 sào hoa, vừa đủ vốn. Hiện nay vẫn còn gần 1 sào nữa không ai mua nên tôi đành phải cắt bỏ để dưỡng đất rồi trồng lứa hoa khác".

Do không bán được hoa nên ông Nguyễn Hữu Hào phải cắt bỏ hết những luống hoa còn lại để lấy đất trồng loại hoa khác.

”Như các năm trước, sau Tết thường có rất nhiều lễ hội tổ chức nên lượng hoa được tiêu thụ nhanh, đặc biệt là các loại hoa cúc. Như năm ngoái gia đình tôi bán hoa cúc giá hơn 200 nghìn/bó, mỗi bó 50 bông, nhưng năm nay chỉ bán được với giá khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng. Điều đáng nói là giá như này nhưng vẫn rất khó bán”, cô Anh nói.

Cô Nguyễn Thị Anh đang thu hoạch cúc trắng.

"Bán thì lỗ, không bán thì phải vứt bỏ. Cả cánh đồng hoa đã có rất nhiều người để hoa héo khô.

Gia đình tôi có 4 người, nên không phải đi thuê nhân công bên ngoài cũng đỡ lo phần nào, bình thường nếu không có người sẽ phải đi thuê 1 công 250 nghìn/1 ngày. Thu hết lứa hoa này tôi sẽ dừng đất một thời gian để nghe ngóng tình hình dịch bệnh, chứ mất công đi làm không thu được lãi”, cô Anh ngậm ngùi chia sẻ.

Chưa thu hoạch xong 5 sào ly, nhưng anh Đỗ Đức Thuần đã dự báo được năm nay sẽ phải bù lỗ.

“Với hơn 3 vạn cây hoa ly tôi nhập củ vào đã 11.000 đồng nhưng hiện giờ chỉ bán được từ 10.000 - 12.000/cây. Tôi biết vụ này gia đình sẽ “thua”, vì nếu bán được hết số ly này cũng chỉ đủ bù lại tiền vốn mua củ giống, còn rất nhiều công chăm sóc của gia đình và tiền phân bón, thuốc, điện chiếu sáng cho cây... nên chưa bán cũng biết chắc chắn lỗ rồi. Bây gờ, tôi chỉ hy vọng sẽ bán hết số hoa này thôi nếu không sẽ phải nhổ bỏ”, anh Thuần cho biết.

Nhiều gia đình biết không bán được nhưng vẫn chăm sóc để rốn may ra có khách đến hỏi mua.

Hoa không bán được là do các chợ đầu mối, chợ hoa lớn đóng cửa, không có người mua nên đành bỏ đi.

Lác đác vẫn có một vài xe máy chở hoa giao cho khách

Bảo Khánh

Infonet

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : Làng trồng hoa, Hà Nội