Để huyện đảo Cô Tô khai thác hết tiềm năng phát triển du lịch

Nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô là huyện đảo có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Chỉ trong thời gian không lâu, nhất là từ khi điện lưới quốc gia được kéo ra đảo, Cô Tô đang vươn mình đứng dậy trở thành vùng kinh tế biển phát triển nơi tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Huyện đảo Cô Tô có diện tích 46,2km2 với khoảng 50 đảo lớn nhỏ, trong đó, Cô Tô lớn và Cô Tô con là 2 đảo sở hữu những bãi biển đẹp, với bờ cát trải dài, trắng mịn như Hồng Vàn, Vàn Chảy... còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ. Ngoài ra còn có rất nhiều điểm được du khách yêu thích như Bãi đá Móng Rồng với lớp trầm tích đặc biệt cũng là nơi đón bình minh đẹp nhất trên đảo; con đường tình yêu với hai bên là rừng phi lao lãng mạn, hay cây cầu gỗ giữa biển… Tính đến nay, Cô Tô có trên 226 cơ sở lưu trú với trên 2.800 phòng nghỉ; 35 cơ sở ăn uống và 32 điểm giải trí.

Vẻ đẹp hoang sơ của Cô Tô được rất nhiều du khách yêu thích
Vẻ đẹp hoang sơ của Cô Tô được rất nhiều du khách yêu thích

Trong năm 2019 - thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, Cô Tô đã đón 288.000 khách (trong đó có 4.200 khách quốc tế), doanh thu ước đạt 700 tỷ đồng. Riêng trong quý I/2021, tổng số khách du lịch đến đảo đã đạt 3.275 lượt, tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 7.940 triệu đồng - do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giảm 11% so với cùng kỳ. Thương mại đạt 15.500 triệu đồng, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Huyện đang đặt mục tiêu trong năm 2021, thương mại dịch vụ sẽ chiếm 60-65% cơ cấu kinh tế.

Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ đầu năm 2021, huyện đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy kết nối du lịch, tổ chức các hoạt động thu hút du lịch như: Chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961 - 9/5/2021) và Tuần Văn hóa – Thể thao và du lịch năm 2021. Đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức loại hình du lịch MICE, du lịch cộng đồng, hỗ trợ kích cầu du lịch…

Hệ thống cơ sở lưu trú trên đảo Cô Tô những năm gần đây tăng cả về số lượng và chất lượng
Hệ thống cơ sở lưu trú trên đảo Cô Tô những năm gần đây tăng cả về số lượng và chất lượng

Theo ông Lê Hùng Sơn – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô - cho biết: “Hiện huyện đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, xúc tiến du lịch, nhất là mùa du lịch thấp điểm, triển khai số hóa thông tin du lịch, xây dựng đề án chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch thông minh, phát triển các sản phẩm du lịch, các điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn… Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp du lịch khảo sát xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc để thu hút khách mùa thu đông.”

Phát triển các dịch vụ kinh tế ban đêm có điểm nhấn

Cô Tô được tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong những địa điểm có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm. Hiện huyện Cô Tô cũng đang đang xây dựng phương án phát triển kinh tế ban đêm tạo sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. Với những điểm nhấn là các mô hình chợ đêm (mua sắm, ẩm thực tổng hợp), vận động các tiểu thương đang kinh doanh nâng cấp các gian hàng để đạt tiêu chuẩn hiện đại, tiện ích, phục vụ khách tham quan và mua sắm tại Khu dịch vụ thương mại huyện Cô Tô.

Cơ sở hạ tâng, trung tâm thương mại ngày càng hiện đại, đồng bộ
Cơ sở hạ tầng, trung tâm thương mại ngày càng hiện đại, đồng bộ

Đồng thời, huyện cũng đang tính đến phương án tổ chức các hoạt động phố đi bộ để thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan, thưởng thức, mua sắm các sản phẩm địa phương, sản phẩm OCOP, đồng thời tạo điểm “check in” sôi động, lãng mạn để du khách lưu giữ những hình ảnh đẹp, kỷ niệm đẹp về đêm tại các điểm du lịch như phố Ký Con, đường bao biển trước khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, huyện Cô Tô cũng đang xem xét quy hoạch khu vực cắm trại đêm, kết hợp tổ chức các sự kiện ẩm thực, âm nhạc, gala, team building cho du khách tại một số bãi biển và đẩy mạnh phát triển tour trải nghiệm cho du khách tại các hòn đảo gần bờ.

Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) cũng đang được Cô Tô chú trọng thông qua các hoạt động như, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT, nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, cộng đồng về BVMT, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ về BVMT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bổ sung hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, trồng phi lao ven biển và đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải.

Phố đi bộ sẽ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch về đêm của Cô Tô
Phố đi bộ sẽ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch về đêm của Cô Tô

“Hiện huyện vẫn đang duy trì chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại các khu dân cư để ngày càng nâng cao chất lượng môi trường sống xanh – sạch – đẹp, phục vụ phát triển du lịch, hướng tới xây dựng Cô Tô trở thành huyện đảo có môi trường sinh thái trong lành, hấp dẫn đối với du khách” – ông Sơn cho biết thêm.

Tháng 10/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050. Theo đó, tổng diện tích lập quy hoạch hơn 5.175ha, trong đó diện tích lập quy hoạch trực tiếp 1.500ha.

Mục tiêu phát triển Cô Tô là trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa và sinh thái biển đảo của tỉnh Quảng Ninh.

Theo Tiến Dũng (Báo Công Thương Điện Tử)

Từ khóa : huyện đảo Cô Tô, tiềm năng, phát triển du lịch