Cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công

Lần đầu tiên, một cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công được tổ chức nhân dịp Festival nghề truyền thống Huế, nhằm tôn vinh những thiết kế sáng tạo đương đại, trên nền tảng chất liệu nghề thủ công truyền thống để tạo ra những sản phẩm mới có thể đưa vào cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, cuộc thi còn khuyến khích sự kết hợp các loại hình thủ công truyền thống, qua đó lan tỏa cảm hứng sáng tạo, tư duy sáng tạo phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Cuộc thi và triển lãm sáng tạo sản phẩm thủ công (Craft Design Awards & Exhibition) là điểm nhấn trong hơn 40 hoạt động lớn nhỏ thuộc khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm 2021, khởi động từ ngày 05/05/2021 đến hết ngày 06/06/2021. Các tác phẩm được lựa chọn qua vòng 1 sẽ được trưng bày triển lãm ngay trong không gian tôn vinh nghề truyền thống bên bờ sông Hương.

Chương trình hướng tới mọi cá nhân và tổ chức, kể cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, yêu mến các nghề thủ công truyền thống Việt Nam, có tư duy sáng tạo đột phá, mang đến sức sống mới cho nghề truyền thống. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác nguyên bản, theo phong cách thiết kế đương đại, có ý nghĩa ứng dụng cao trong cuộc sống, nhưng dựa trên nền tảng của một hoặc nhiều nghề truyền thống Việt Nam và có khả năng nhân bản, sản xuất hàng loạt. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 100 triệu đồng, cùng cơ hội phối hợp phát triển sản phẩm, phục vụ nhu cầu thị trường rộng lớn trong và ngoài nước.

Đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển, tiêu chí của cuộc thi xoay quanh việc sáng tạo ra những mẫu sản phẩm mới lạ, kết hợp giữa chất liệu dân gian truyền thống cùng tư duy đổi mới. Với phương châm: “Cách bảo tồn di sản văn hóa tốt nhất là đưa di sản vào cuộc sống đương đại hàng ngày”, mỗi tác phẩm dự thi phải mang được màu sắc và cái tôi cá nhân của người nghệ nhân, đáp ứng tốt cả về thị hiếu và công năng, thuận tiện sử dụng trong đời sống thường nhật đương đại, lại có tính thẩm mỹ cao khi đặt trong mọi hoàn cảnh không gian. Đây cũng là mục tiêu mà tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế hướng đến trong giai đoạn sắp tới, khi đặt công nghiệp văn hóa - công nghiệp sáng tạo làm một trong những trọng tâm phát triển, nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn giá trị làng nghề vốn có.

Thể lệ cuộc thi được Ban Tổ chức công bố tại địa chỉ: https://festivalnghetruyenthonghue.com/the-le-cuoc-thi/

Các tác phẩm được gửi về cho Ban tổ chức thông qua hai hình thức: Đối với hình ảnh tác phẩm, bản thảo thiết kế, tác giả gửi Bản đăng ký trực tuyến tại http://bit.ly/duthisangtao2021 và hòm thư: festivalnghetruyenthong@gmail.com.

Đối với các tác phẩm hoàn thiện và bản cứng các ý tưởng sáng tạo, tác giả gửi về cho Ban tổ chức qua đường bưu điện, đến Phòng Kinh tế thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên - Huế để được đánh giá và chấm điểm.

Các tác phẩm xuất sắc được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn sẽ được trưng bày tại Triển lãm diễn ra từ 12/6 đến 18/6/2021 tại Trung tâm văn hóa làng nghề Huế (15 Lê Lợi - Thành phố Huế).

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : sản phẩm thủ công, Festival nghề truyền thống Huế