Bất chấp căng thẳng thương mại, Trung Quốc vẫn là 'khách hàng sộp' của Australia

Trung Quốc có thể bỏ than hay rượu vang Australia nhưng sắt thép thì không.

Theo hãng tin CNBC, dù đang xung đột thương mại nhưng xuất khẩu hàng từ Australia vào Trung Quốc vẫn tăng từ đầu năm đến nay. Số liệu của hãng nghiên cứu Oxford Economics trong tháng 8/2021 cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu của xứ sở chuột túi vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, qua đó đạt 130 tỷ Australia Dollar (AUD), tương đương 135 tỷ USD.

Trước đó, kim ngạch xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc trong tháng 7 đã đạt mức kỷ lục 19,4 tỷ AUD, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Căng thẳng giữa 2 nước Australia và Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2020 khi xứ sở chuột túi ủng hộ việc điều tra tiến trình chống dịch của chính quyền Bắc Kinh. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát các mặt hàng nhập từ Australia, qua đó ảnh hưởng đến một loạt ngành nghề ở xứ sở chuột túi như ngũ cốc, rượu vang, thịt bò, than đá...

"Sự tăng cường phụ thuộc của Australia vào thương mại với Trung Quốc là một rủi ro cho nền kinh tế nước này", chuyên gia kinh tế Sean Langcake của Oxford Economics nhận định.

Hiện Australia là một trong số rất ít các quốc gia phát triển hưởng lợi từ thặng dư thương mại với Trung Quốc. Thậm chí Trung Quốc còn trở thành bạn hàng lớn nhất của Australia cũng như là nguyên nhân chính góp phần cho đà tăng trưởng của xứ sở chuột túi.

Rượu có thể bỏ nhưng sắt thì không

Số liệu cho thấy dù nhiều hàng hóa như than hay rượu vang bị cấm nhập vào Trung Quốc nhưng quặng sắt lại vẫn được Australia xuất khẩu rất nhiều. Hiện Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào quặng sắt của Australia và việc mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng tài nguyên này tăng cao.

"Giá quặng sắt tăng cao đi cùng với nhu cầu sử dụng thép ngày càng lớn đã khiến Trung Quốc mua rất nhiều nguyên liệu này từ Australia", chuyên gia Langcake nhận định.

Theo đánh giá của Oxford Economics, nếu không có quặng sắt thì kim ngạch xuất khẩu của Australia năm nay đã không thành công như trên.

Ngành tôm hùm Australia đang điêu đứng vì Trung Quốc

Bên cạnh quặng sắt thì một số mặt hàng như thịt cũng vẫn giữ được đà xuất khẩu vào Trung Quốc khi thị trường mở cửa trở lại. Tuy nhiên các mặt hàng như hải sản, may mặc, ngũ cốc, đường, than, gỗ... thì bị thiệt hại nặng do quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trước tình hình khủng hoảng năng lượng nhưng Trung Quốc vẫn không chịu nhập khẩu than hay nhiều mặt hàng của Australia, quốc gia này đang tìm đường bán hàng sang các thị trường khác. Số liệu của Oxford Economics cho thấy kim ngạch xuất khẩu than sang Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc của Australia đã tăng đáng kể.

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc vẫn là nước tiêu thụ nhiều than nhất thế giới và việc tìm thị trường xuất khẩu mới sẽ không thể bù đắp tổn thất của nền kinh tế Australia.

*Nguồn: CNBC

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : căng thẳng thương mại, Trung Quốc, Australia