Chào năm 2023: Bình Thuận sẽ đón 6,5 triệu lượt khách trong Năm Du lịch quốc gia

(DulichBinhthuan.com.vn).- Với 204 hoạt động, trong đó có 13 sự kiện tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng như chuỗi 31 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023 tại địa phương, du lịch Bình Thuận hướng đến đón 6,5 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong Năm Du lịch quốc gia 2023.

Bình Thuận - Hội tụ xanh

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam, là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam nói chung, Bình Thuận nói riêng thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc. Cùng với đó, “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương. phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước, góp phần nâng cao hình ảnh đất nước, con người, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam, trong đó có du lịch Bình Thuận.

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh có 204 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Một số sự kiện quốc tế rất độc đáo sẽ diễn ra tại thành phố Phan Thiết như: Lễ hội Ẩm thực quốc tế (tháng 3); Tuần lễ văn hóa đường phố (tháng 9); Liên hoan các ban nhạc quốc tế (tháng 9 hoặc 10); Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới (cuối năm 2023). Đồng thời, tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức. 

Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết. Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại Nova World Phan Thiết (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận (BTV); Lễ trao giải chung kết Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045” dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại Centara Mirage Muine Resort (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận). Lễ Bế mạc và chào đón năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12/2023 tại Centara Mirage Muine Resort.

(Bình Thuận - Điểm đến an toàn và hấp dẫn; Ảnh: Đặng Hồng Long)

An toàn và hấp dẫn 

Bình Thuận có khí hậu nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nắng ấm, không khí trong lành, mát mẻ, nhiệt độ ôn hòa (trung bình 270C), lượng mưa thấp đã tạo môi trường thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động du lịch quanh năm. Với 192km chiều dài bờ biển Bình Thuận có nhiều đảo, cù lao, vũng, vịnh, bãi biển với những bãi cát trắng, nước trong xanh, tạo nên nhiều điểm du ngoạn nổi tiếng. Bình Thuận còn rất “giàu có” tài nguyên du lịch nhân văn với nhiều di tích lịch sử - văn hóa và lễ hội truyền thống cấp quốc gia và tỉnh... tạo thuận lợi cho ngành du lịch tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Bình Thuận cũng đã và đang hoàn thiện hệ thống giao thông đối ngoại, giao thông kết nối các trọng điểm du lịch của tỉnh. Hiện nay, Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với trên 17.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng; 13 đơn vị lữ hành, trong đó có 8 lữ hành quốc tế.

Ngày 24/10/1995, ngày diễn ra Nhật thực toàn phần, trong đó Phan Thiết là nơi nhìn rõ nhất Việt Nam, thu hút rất đông nhà khoa học, du khách khắp nơi đến nghiên cứu và chiêm ngưỡng... và ngày này (24/10) được chọn là Ngày Du lịch Bình Thuận. Và sau hơn 27 năm, du lịch đã có sự chuyển mình vượt bậc, Mũi Né từ một làng chài nép mình yên bình bên biển xanh trở thành Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Trong tương lai gần, du lịch Bình Thuận sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu những khách hàng mục tiêu với bến du thuyền mang tính biểu tượng, khu phố bar sống động và trung tâm mua sắm ngoài trời. Mũi Né sẽ là điểm đến để tổ chức thường niên các cuộc thi lướt ván diều, lướt bán buồm, các hoạt động thám hiểm sinh thái đồi cát, thám hiểm sinh thái trên đất liền và một khu phức hợp thể thao đa năng sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Năm 2019, Bình Thuận đón trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 15.200 tỷ đồng. Sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2022, Bình Thuận ước đón trên 5,7 triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt 13.680 tỷ đồng.

Cùng với việc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn với tốc độ tăng trưởng bình quân 18,4% năm, Bình Thuận sẽ tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế với khu du lịch quốc gia Mũi Né, một trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia để tiếp tục hấp dẫn du khách khắp nơi. Và thương hiệu Mũi Né - Bình Thuận sẽ ngày càng nổi tiếng. khẳng định con đường phát triển xanh và bền vững trong thời gian đến, nhất là năm 2023, khi Bình Thuận đăng cai Năm Du lịch quốc gia chủ đề Hội tụ xanh sẽ đón trên 6,5 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Nguyên Vũ

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận (dulichbinhthuan.com.vn)

Từ khóa : Bình Thuận, lượt khách, Du lịch quốc gia