Thưởng Thức Hương Vị Hữu Cơ Châu Âu tại Việt Nam

Ngày 3/3/2023, tại TPHCM, hội thảo “ Thưởng Thức Hương Vị Hữu Cơ Châu Âu tại Việt Nam đã được diễn ra. Hội thảo do Naturland - Hiệp Hội Nông Dân Hữu cơ ở Đức tổ chức, đồng tại trợ bởi Liên Minh Châu Âu, nhằm giới thiệu về tương lai của Nông Nghiệp Hữu Cơ và sản phẩm hữu cơ Châu Âu qua sự trình diễn tài ba của đầu bếp Mouquet-Richelet Robin.

Ông Albin Deforges -  đại diện Naturland tại Việt Nam đã chia sẻ các thông tin về các sản phẩm Hữu cơ Châu Âu và các tiêu chuẩn Organic của Naturland. Các sản phẩm Hữu Cơ của EU được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp sản xuất, bằng cách làm nổi bật các tính năng cụ thể về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, các khía cạnh sức khỏe, tôn trọng môi trường, tính bền vững, đặc điểm của các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, đặc biệt là về chất lượng và sự đa dạng với cách tiếp cận toàn diện sản phẩm.

Với các quy định chi tiết trong canh tác hữu cơ bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận đã nhận được sự tin tưởng đáng kinh ngạc từ người dân Châu Âu. Đứng thứ 2 về thị phần toàn cầu, tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ của EU năm 2021 tăng lên 15,6 triệu ha; số hộ sản xuất hữu cơ đạt 380.000 hộ và có 82.500 cơ sở chế biến. Năm 2021, thị trường bán lẻ tăng trưởng 3,6%, đạt 46,7 tỷ EUR (chỉ sau Mỹ).

 

 

Một trang trại được chứng nhận hữu cơ:  

Cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như: giảm mạnh việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu; khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa bệnh tật trong đất hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng; nông dân hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước, chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật và các sản phẩm khác không thành công; ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học. EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn Hữu Cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Tiêu chuẩn hữu cơ của Naturland:  

Tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn Hữu Cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp, từ táo đến bắp cải, gà tây đến cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê đến sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh (bột mousse, bột pudding, bột mì, tinh bột sắn). Tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo chúng có thể ra ngoài trời. Các con vật nuôi được hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể để giữ sức khỏe để không phụ thuộc vào thuốc.

 

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : Hương Vị Hữu Cơ Châu Âu, Naturland, Hiệp Hội Nông Dân Hữu cơ ở Đức, Liên Minh Châu Âu, Nông Nghiệp Hữu Cơ, đầu bếp Mouquet-Richelet Robin