Để tình hữu nghị Việt - Lào thêm nồng ấm

Từ đầu nhiệm kỳ 2022 - 2027 đến nay, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, nhiều phần việc đầy thiết thực đã được Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Phước thực hiện.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Phước hiện có 68 hội viên (59 hội viên cá nhân; 9 hội viên tập thể). Hội đã cử  đại diện tham gia các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bình Phước tại Lào, như Hội nghị lần thứ 13 của Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) tại tỉnh Attapeu; Diễn đàn Hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy Hành lang Kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển CLV tại tỉnh Champasak.

Hội đã cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước đón Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP.HCM Phonesy Bounmixay đến chào xã giao, chúc Tết lãnh đạo tỉnh và 2 đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Champasak do ông Vilayvong Bouddakham - Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm trưởng đoàn đến dự 2 sự kiện: Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa chính quyền 2 tỉnh; chương trình thăm và chúc Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Tại Lễ ký kết nói trên, ông Thạch Quy La - Thư ký Hội đã được Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak trao bằng khen vì có thành tích đóng góp cho sự phát triển và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh Bình Phước - Champasak.

Hội đã cử cán bộ Hội hỗ trợ tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia; Chương trình Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào đang học tại TP.HCM ở Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập (H.Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), thu hút hơn 60 đại biểu 3 nước với các hoạt động: tham quan VQG Bù Gia Mập, thả động vật về rừng, giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại…

Mỗi năm, Thường trực Hội đã cùng TT XTĐT,TM&DL và các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, hình ảnh nông sản - văn hóa - du lịch của tỉnh tại các sự kiện ở Lào, gồm: Hội chợ quốc tế Thương mại Việt - Lào tại Viêng Chăn; Lễ hội Cà phê, trà và nông sản khu vực cao nguyên Bolaven, Hội nghị Xúc tiến thương mại - đầu tư và Lễ hội truyền thống Wat Phou tại Champasak; Hội chợ triển lãm thương mại, đầu tư, du lịch và biểu diễn nghệ thuật Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) tại Attapeu; Triển lãm TP.HCM và các tỉnh, thành hữu nghị tại Savannakhet lần thứ 4.

Thường trực Hội đã cùng TT XTĐT,TM&DL và các doanh nghiệp Bình Phước đến chào xã giao Sở Ngoại vụ thủ đô Viêng Chăn; đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, chào xã giao ông Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ Việt Nam tại Lào và được chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về xúc tiến đầu tư và thương mại Việt – Lào. Dịp này, ông Trần Quốc Duy – GĐ, TT XTĐT,TM&DL đã đề xuất Hội sẽ triển khai chương trình Gia đình nuôi; qua đó, các hộ gia đình ở Bình Phước sẽ nhận con nuôi là sinh viên người Lào đang học tại TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của Sở Ngoại vụ thủ đô Viêng Chăn và Đại sứ Việt Nam tại Lào bởi đây là tiền đề để góp phần vun đắp tinh thần hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước.

Đoàn công tác Bộ Nông Lâm nghiệp Lào do ông Sisawath Homdara, Phó Chánh văn phòng Bộ Nông Lâm nghiệp Lào làm trưởng đoàn đã gặp gỡ, trao đổi với các sở, ngành có liên quan và các doanh nghiệp Bình Phước tiêu biểu; thăm Công ty TNHH MTV yến sào Nhật Tiên (TP. Đồng Xoài); Micfarm (TX. Phước Long) và các nông trại ứng dụng công nghệ cao: Gia Bảo Ecofarm (huyện Phú Riềng) - đơn vị có sử dụng phần mềm AutoAgri; Queen Farm (huyện Bù Đăng)…

Thời gian qua, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào tiếp tục có chuyển biến tích cực. Việt Nam hiện có 241 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký 5,47 tỷ USD. Lào luôn duy trì vị trí thứ nhất trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Lào. Nhiều dự án của các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa… Trong khi đó, Lào hiện có 18 dự án đầu tư đang triển khai ổn định tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 110 triệu USD. Doanh nghiệp Lào được các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc biệt, về lĩnh vực nông nghiệp, dưới sự hỗ trợ và hợp tác của phía Việt Nam trong một loạt các lĩnh vực từ quy hoạch nông nghiệp, thủy lợi đến chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ và phối hợp trong công tác chuyên môn như trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy lợi, lâm nghiệp, thủy sản; các hoạt động hợp tác sâu rộng giữa 2 bên đã tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của 2 nước.

 

                                                                                                                       Theo TTXTĐT,TM&DL Bình Phước

Từ khóa : Việt Nam, Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, tỉnh Bình Phước