Việt Nam đang dần tạo được lợi thế về chuyển đổi số - chuyển đổi xanh

Chiều 28/5, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 chính thức khai mạc với chủ đề: “Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số”.

Đây là sự kiện thường niên quy mô quốc gia và quốc tế do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 28-29/5/2024, với 7 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số, và hoạt động kết nối giao thương.

Giải pháp cho phát triển bền vững

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự diễn đàn.

hó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trực tiếp tham dự Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024

Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc về nhu cầu chuyển đổi số. Các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm cách tận dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất và tạo ra giá trị mới.

Các nước trên thế giới đang thực hiện chuyển đổi số đi kèm cùng chuyển đổi xanh vô cùng mạnh mẽ. Đơn cử như Singapore, cùng với chiến lược xanh hóa bởi công nghệ thông tin, Singapore cũng đang tích cực xanh hóa ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Tương tự, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên coi tăng trưởng xanh là chiến lược phát triển quốc gia và công bố cam kết xanh hóa các lĩnh vực công nghệ thông tin ngay từ đầu những năm 2000.

Ở Thụy Sỹ, tiến hành xây dựng một bộ khung cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) trong chương trình chuyển đổi số quốc gia. Mỹ và Châu Âu cũng đang chuẩn bị áp dụng Cơ chế Điều chỉnh Carbon (CBAM) trong 1- 2 năm tới.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đang chuyển đổi số - chuyển đổi xanh mạnh mẽ. Báo cáo của Boston Consulting Group - BCG cho biết, 80% các doanh nghiệp lớn đang có kế hoạch đầu tư cho ESG và 60% doanh nghiệp coi ESG là trọng tâm chủ chốt hoặc tiêu chí chủ chốt trong việc lựa chọn và ưu tiên các sáng kiến số.

Theo Báo cáo khảo sát CEO toàn cầu lần thứ 27 của PwC, 45% CEO toàn cầu không tự tin liệu doanh nghiệp có thể sống sót được trong thập kỷ tới hay không nếu vẫn tiếp tục con đường phát triển như hiện nay. Con số này tăng hơn 6% so với kết quả khảo sát năm 2023 là 39%. Việc thay đổi là bắt buộc trước sự biến động rất lớn về các điều kiện kinh tế, chính trị toàn cầu.

Chuyển đổi số - chuyển đổi xanh là giải pháp cho sự phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh là hướng tới mô hình phát triển thân thiện với môi trường, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để sản xuất, tiêu dùng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải, từ đó tạo nên một nền kinh tế xanh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Trong khi đó, chuyển đổi số là hướng tới mô hình phát triển thông minh dựa trên ứng dụng các công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo để hoạt động hiệu quả hơn, năng suất hơn, tối ưu hóa quy trình vận hành, giảm thiểu hao phí tài nguyên, năng lượng, tạo ra giá trị mới, từ đó tạo nên một nền kinh tế xã hội số.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra sự chuyển đổi kép, đóng vai trò vừa là điều kiện, vừa là động lực, tạo ra cơ hội và thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại trong thế kỷ 21.

Việt Nam dần tạo được lợi thế về chuyển đổi số - chuyển đổi xanh

Từ năm 2020, Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Năm 2021, tại hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ quốc tế giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai cam kết COP26 được thành lập và Đề án triển khai COP26 được phê duyệt ngay sau đó.

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024

Chính phủ Việt Nam đã nêu ra định hướng chuyển đổi số năm 2024 là: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số, tạo ra động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện VINASA cho biết, chuyển đổi xanh cùng với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh. Việt Nam tập trung và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

Những cam kết mạnh mẽ đang tạo ra sự hấp dẫn rất lớn của nền kinh tế Việt Nam với các tập đoàn kinh tế toàn cầu. Kinh tế số, xã hội số tiếp tục có bước phát triển tích cực. Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP (Báo cáo của EconomySEA). Thương mại điện tử tăng 11%, kinh tế số du lịch tăng 82%, thanh toán số tăng 19%. Kinh tế số năm 2023 đã đóng góp khoảng 16,5% GDP.

Chỉ số Đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2023 được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) xếp hạng thứ 46/132, tăng 2 bậc so với năm 2022; liên tiếp duy trì trong nhóm 50 nước dẫn đầu từ năm 2018 đến nay.

Về chuyển đổi xanh, Việt Nam đã triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long, Kế hoạch "Phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024 - 2030". Theo đó, đến năm 2030, tổng diện tích rừng trồng sản xuất gỗ lớn đạt 1 triệu ha, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai…

Hiện thực hóa cam kết “Net Zero", năm 2023, 1.912 cơ sở có phát thải khí nhà kính lớn đã thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin, số liệu hoạt động phục vụ kiểm kê khí nhà kính cấp quốc gia theo quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, làn sóng chuyển dịch dòng vốn xanh với gần 7 tỷ USD ưu tiên danh mục tín dụng xanh giai đoạn 2021 - 2022 của các ngân hàng trong nước. Các doanh nghiệp hàng đầu coi ESG là mục tiêu song hành cùng chiến lược kinh doanh.

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 (Vietnam - ASIA DX Summit 2024) được tổ chức với mong muốn, các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp cùng bàn thảo, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho các mục tiêu đặt ra trong “Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng 2030” và “Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA chia sẻ, cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn.

"Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới, hướng tới phát triển bền vững. Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh đang là cặp song sinh chuyển đổi quan trọng nhất. Muốn số phải xanh - Muốn nhanh phải số" - ông Trương Gia Bình nói.

Để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Đồng thời, cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

Quỳnh Nga
Theo Báo Công Thương Điện Tử (congthuong.vn)

Từ khóa : Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á, Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số