Giới thiệu Bản nâng cấp Hiệp định AANZFTA và cơ hội cho hàng xuất khẩu Việt Nam

Ngày 10/6/2024, tại Hà Nội, Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương đồng tổ chức Hội nghị kỷ niệm hành trình 15 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), giới thiệu bản nâng cấp của Hiệp định, cũng như đánh giá những tác động và tiềm năng của Hiệp định AANZFTA nâng cấp.

Hội nghị có sự tham dự của ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam, và ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công thương, đại diện các Bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam, các đại diện tại Việt Nam của các Ủy ban trong ASEAN và các Ủy ban trực thuộc AANZFTA, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội, doanh nghiệp, các học giả và nhà kinh tế học.

Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: “AANZFTA là thỏa thuận khu vực đầu tiên có sự tham gia của hai bên Australia và Việt Nam. Kể từ năm 2009, quan hệ song phương giữa hai nước đã phát triển vượt bậc và tới năm 2024 được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Việt Nam có vai trò trung tâm trong Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Chính phủ Australia. Australia kỳ vọng vào sự hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam, hướng tới những lợi ích chung về kinh tế và thương mại”.

Tọa đàm “15 năm thực thi AANZFTA: Nhìn lại tác động của Hiệp định và định hướng chiến lược trong hợp tác song phương và đa phương” đã cung cấp góc nhìn đa chiều từ các khách mời về tác động của Hiệp định tới nền kinh tế Việt Nam và sự hợp tác trong khu vực.

Hội nghị cũng đề cập đến vai trò thiết yếu của Chương trình Hỗ trợ thực thi Hiệp định AANZFTA (AISP) trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia thành viên. Trước thềm Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Quốc gia của chương trình RT4D tại Việt Nam chia sẻ: “Trong 15 năm thực thi Hiệp định, các quốc gia thành viên đã cùng thực hiện chương trình hợp tác kinh tế hàng năm trong khuôn khổ AISP. RT4D cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký ASEAN để duy trì chương trình hỗ trợ này, nhằm giúp các nước thành viên ASEAN tận dụng tối đa lợi ích của AANZFTA, và nhằm tăng cường hợp tác kinh tế khu vực”.

Bên cạnh việc đề ra giải pháp cho các vấn đề mới nổi và đưa ra cách tiếp cận hiện đại để giải quyết các rào cản và tạo thuận lợi hóa thương mại, Hội nghị cũng tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp liên quan tới cơ hội và thách thức mà Hiệp định mang lại.

Hội nghị kết thúc với tọa đàm về tiềm năng và cơ hội liên quan đến mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, cùng những tác động tới lao động và môi trường. Ông Adrian Gilbert, Giám đốc Khu vực của RT4D khẳng định: “RT4D thúc đẩy quan hệ kinh tế thông qua việc ưu tiên thực hiện các ý tưởng hướng tới nền kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, đồng thời trao quyền cho các nhóm yếu thế, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo. Điều này nhằm đảm bảo công bằng trong phân phối lợi ích thương mại và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và thịnh vượng.”

Được tài trợ bởi Chính phủ Australia và New Zealand, Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D) là chương trình khung cho Chương trình Hỗ trợ Thực hiện Hiệp định AANZFTA (AISP) và Chương trình Hỗ trợ Thực hiện Hiệp định RCEP (RISP). Chính phủ Australia cam kết tài trợ 46 triệu đô la Úc tới năm 2028.

Mục đích của chương trình là nhằm hỗ trợ các nước thành viên ASEAN trong việc tận dụng các lợi ích của Bản nâng cấp Hiệp định AANZFTA và Hiệp định RCEP. Chương trình cũng tập trung vào thương mại bao trùm, bao gồm bình đẳng giới, hỗ trợ người khuyết tật và hòa nhập xã hội

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Bộ Công thương, Hiệp định thương mại tự do, ASEAN-Australia-New Zealand, AANZFTA