Văn hóa Việt hòa quyện trong vở ballet đương đại “Dó”
Tối 29/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, vở ballet đương đại “Dó” đã được trình diễn, mang đến cho khán giả một không gian nghệ thuật giàu cảm xúc, kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ múa đương đại và chất liệu văn hóa truyền thống Việt Nam.
Dưới bàn tay dàn dựng của tổng đạo diễn Hương Na Trần cùng 2 biên đạo NSƯT Phan Lương và nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải, Dó dẫn dắt khán giả đi qua 4 mùa - một chu trình bất tận của biến chuyển, tái sinh và sáng tạo
Trên sân khấu, vạn vật không được tái hiện theo lối tả thực, mà được trừu tượng hóa thành những quỹ đạo chuyển động
Tác phẩm gồm bốn phần: Mùa đông, Mùa thu, Mùa hạ, Mùa xuân, tương ứng với các chương hồi Buộc gió, Lặng gió, Gió mùa, Gió say.
Âm nhạc trong vở là phiên bản chuyển soạn từ tổ khúc Bốn mùa của Antonio Vivaldi, do nhà soạn nhạc Max Richter thực hiện, từ đó khơi gợi sự sáng tạo mang đậm hơi thở đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam.
Lấy cảm hứng từ những chất liệu dân gian như nơm, quạt giấy, chiếu hoa hay giấy dó, tác phẩm không dừng lại ở việc đưa văn hóa lên sân khấu, mà biến chính những chất liệu ấy thành cấu trúc vận động.
Thông qua tác phẩm "Dó" cho thấy rằng văn hóa hoàn toàn có thể sáng tạo theo tư duy hiện đại, vận hành theo mô hình công nghiệp và hội nhập quốc tế.
Hình ảnh chú hề mang lại tính giải trí cho vở diễn
Buổi biểu diễn thu hút đông đảo khán giả đến xem
Thương Nguyễn
Theo bvhttdl.gov.vn
Từ khóa : Nhà hát Hồ Gươm, Văn hóa Việt hòa quyện, ballet đương đại, Dó,