Thời mới vào công ty làm quản lý, bị nhân sự nghi ngờ thân với "sếp nọ sếp kia", đây là cách nữ CEO Đại Phúc Land khiến người dưới quyền "tâm phục khẩu phục", hiệu suất công việc tăng 300%!

“Nếu trong quản trị nhân sự mà dùng đến tiểu xảo, chính trị hay áp đặt là không lành mạnh rồi. Công việc vốn đã rất mệt thì người sếp phải biết cách tạo ra môi trường vui vẻ, công bằng, thoải mái để nhân viên chủ động. Nếu quản lý công việc bằng hệ thống thì quản lý con người phải bằng nghệ thuật. Không nhất thiết phải đao to búa lớn…”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land chia sẻ.

Bí quyết: Khơi dậy sự chủ động trong nhân viên

Có hơn 20 năm kinh nghiệm làm quản lý ở các công ty, nữ CEO của Đại Phúc Land được biết đến người phụ nữ dùng sự nhẹ nhàng để quản trị dàn nhân viên của mình.

Theo bà Hương, đề cao sự chủ động trong công việc của nhân viên là một nghệ thuật. Với công việc, nên để nhân viên của mình mong muốn làm điều đó chứ không phải vì áp đặt mà làm. "Người quản lý phải có cơ chế khiến mọi người chủ động, tự chủ trong công việc; là tự nhân viên muốn đạt mục tiêu đó chứ không phải vì áp lực hay sợ sếp mà họ phải làm. Khi họ đã chủ động thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên, không phải 100% mà 200%, thậm chí 300%", bà Hương chia sẻ.

Vị CEO này dẫn chứng: "Nếu muốn triển khai một buổi nâng cao chất lượng khách hàng, dịch vụ. Bước vô cuộc họp, tôi không la mắng hay gây bất cứ áp lực nào cho sales. Tôi sẽ đưa ra 1 mục tiêu và nói với nhân viên của mình: Để giải mục tiêu này, chị cần các bạn đưa ra các phương án để làm. Và hỏi nhân viên, các bạn muốn cung cấp cho khách hàng của mình ở mức độ nào".

Công việc gắn liền với mỗi giai đoạn cuôc đời mình. Do đó, làm việc phải vui thì hiệu quả công việc mới tới

Thường thì có 5 mức độ khác nhau trong gói dịch vụ chăm sóc khách hàng. Do người sếp đã khơi gợi nên chắc chắn nhân viên sẽ mong muốn đạt mức độ 4-5. Nếu nhân viên làm theo team, bà sẽ cho thời gian mỗi team 1-2 tuần. Trong thời gian đó, các bạn sẽ đọc tất cả các tài liệu liên quan, thu thập, tìm hiểu các mô hình dịch vụ. Các bạn sẽ tự cảm, tự thẩm thấu và tự đưa ra kế hoạch thực hiện, đồng thời tự cam kết thời gian thực hiện.

Nghĩa là tất cả mọi khâu nhân viên tự đưa ra chứ không phải sếp là người "bày" ra và đưa xuống. Theo bà Hương, sếp chỉ có vai trò tổng kết trên ý kiến của nhân viên và định hướng chung. Đồng nghĩa với việc, mình không áp đặt nhân viên phải làm theo mình mà chỉ khơi gợi sự chủ động ở các bạn.

Trong câu chuyện khơi dậy sự chủ động của nhân viên, bà Hương còn tiết lộ thêm bí quyết dùng nguồn lực tập thể.

"Một cá nhân có xuất sắc đến mấy cũng không nhìn hết mọi khía cạnh. Người lãnh đạo giỏi là phải nhìn thấy nguồn lực tập thể và sử dụng khả năng tập thể tối ưu nhất. Khi họp, người sếp sẽ hỏi tập thể nhân viên: Làm sao để đạt được mục tiêu đó một cách tối ưu, tất nhiên 100 con người sẽ có rất nhiều hướng khác nhau và chắc chắn sẽ có phương án tối ưu nhất", bà Hương bộc bạch.

Trong công việc quản lý nhân sự, đa số là nhân viên kinh doanh – những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, theo bà Hương, nếu mình không biết cách khơi dậy sự chủ động của nhân viên thì họ sẽ lười học hỏi. Hoặc nếu mình khăng khăng áp đặt ý kiến của mình 1 là 1 mà 2 là 2 thì chắc chắn độ thấm và ý thức công việc sẽ không cao.

Làm việc phải vui thì hiệu quả mới tới…

Ảnh minh họa.

"Công việc gắn liền với mỗi giai đoạn cuôc đời mình. Do đó, làm việc phải vui thì hiệu quả công việc mới tới. Tôi không muốn nhân viên làm việc với mình bị "căng như dây đàn" hoặc những áp lực không cần thiết. Vốn bản thân công việc đã quá vất vả rồi cho nên tinh thần làm việc rất quan trọng", nữ CEO Đại Phúc Land chia sẻ.

70% nhân viên nghỉ việc vì sếp chứ không phải vì công ty. Nếu tạo môi trường mang tính cá nhân, thành kiến, chính trị, bất hòa… thì trước sau nhân viên cũng ra đi

Theo bà Hương, trong môi trường công việc, người sếp ảnh hưởng rất lớn đến nhân viên. Thống kê cho thấy, 70% nhân viên nghỉ việc vì sếp chứ không phải vì công ty. Nếu tạo môi trường mang tính cá nhân, thành kiến, chính trị, bất hòa… thì trước sau nhân viên cũng ra đi.

"Bản thân tôi luôn mong muốn sự lành mạnh cả trong công việc lẫn cuộc sống. Do đó, với nhân viên thì điều đầu tiên khi họ tiếp xúc với mình là họ phải thấy vui vẻ. Mà sự vui vẻ này được tạo ra từ sự thoải mái, công bằng khi mình đối xử với tất cả nhân viên. Trong quản trị, tuyệt đối không nên dùng tiểu xảo, chính trị nặng nề…càng không có chuyện phân biệt đối xử giữa người này và người kia. Có như vậy mới tạo được bầu không khí vui vẻ khi làm việc", vị CEO này tiết lộ.

Có lẽ đó là lí do, dàn nhân sự của Đại Phúc Land theo lời nữ CEO này rất ít biến động và có những nhân sự làm việc ở các công ty khác từng được bà quản lý đã tiếp tục theo về các công ty sau đó. Theo bà Hương, nhân viên họ rất nhạy cảm, nếu sếp chỉ cần ứng xử thành kiến hoặc không phù hợp họ dễ nảy sinh cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến công việc.

Không "đao to búa lớn" là bí quyết quản trị hiệu quả khiến dàn nhân sự rất ít biến động

"Nhân viên nào đi làm cũng mong có môi trường làm việc thuận lợi, vui vẻ, phát huy được năng lực của bản thân, được sếp ghi nhận. Sự vui vẻ, suy nghĩ tích cực từ người sếp truyền cho họ năng lượng rất lớn. Nếu trong công việc phải dùng đến đao to búa lớn thì rất nhức đầu, hiệu quả chưa chắc cao", nữ CEO chia sẻ.

Theo bà Hương, nhiệm vụ của người sếp sinh ra không phải dùng quyền lực để làm khó nhân viên mà nhiệm vụ của sếp chính là giúp nhân viên làm việc hiệu quả theo định hướng yêu cầu của công ty. Do đó, tạo môi trường làm việc mà tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái thì chắc chắn năng lực nhân viên sẽ được phát huy cao nhất.

Biết cách giải quyết chuyện lớn thành nhỏ: Đặt niềm tin trọn vẹn ở nhân viên

Nghe cách vĩ nữ CEO này chia sẻ có vẻ lý tưởng nhưng thực tế theo bà Hương, nó đến từ những điều rất nhỏ nhặn. Hành vi ứng xử trong cuộc sống, sự tôn trọng giữa cấp dưới và cấp trên là những điều nên trở thành văn hóa của một công ty. "Nếu ứng xử phù hợp thì chuyện lớn thành nhỏ. Ngược lại, không biết ứng xử thì chuyện nhỏ cũng thành lớn", bà Hương khẳng định.

Thời điểm đầu khi vào công ty mới nhận vị trí quản lý, dù nhân sự kiểu nào đi nữa tôi vẫn đặt niềm tin vào họ, cho dù nhân sự đó tỏ ra nghi ngờ mình, thân với "sếp nọ sếp kia"…

Một trong số bí quyết "đắc nhân tâm" mà nữ CEO áp dụng vào quản trị nhân sự của mình suốt những năm qua đó là đặt niềm tin trọn vẹn vào nhân viên. "Tôi luôn nghĩ rằng, đặt niềm tin vào nhân viên trước khi yêu cầu họ tin mình. Nếu mình không tin nhân viên thì đừng bao giờ bắt họ phải tin mình", bà Hương nhấn mạnh.

Theo nữ CEO này, thái độ và cách suy nghĩ cực kì quan trọng. Khi ngồi nói chuyện với nhân viên, bao giờ mình cũng đặt 100% niềm tin ở họ, khơi gợi để họ hiểu rằng sếp rất tin tưởng và chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn những gì bản thân đang có. "Nếu không tin nhân viên của mình vô tình làm thui chột đi khả năng vượt bản thân của họ mà vốn dĩ rất tiềm năng, có thể làm nhiều hơn thế", bà Hương chia sẻ.

Bản thân khi nhân viên có được niềm tin từ sếp họ sẽ cố gắng làm việc tốt để không phụ lòng tin ấy. Và tất nhiên, niềm tin ấy phải dựa trên năng lực chứ không phải tạo nên từ mối quan hệ.

Sự gắn kết giữa người mới và người cũ trong công ty cũng dựa phần lớn vào niềm tin của người sếp dành cho họ. Theo bà Hương, gắn kết giữa nhân sự cũ và mới chỉ khó khi mình không tin ai cả. "Giữa người mới và người cũ phải xem họ như nhau. Đặt niềm tin vào họ. Dành thời gian nghiên cứu xem họ có gì tốt phát huy, cái gì hạn chế thì bổ sung cho họ. Nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn. Khi mình đã xây dựng được sự tin tưởng với nhau thì khó mấy, cực mấy nhân viên cũng sẽ làm làm và theo mình", CEO Đại Phúc Land chia sẻ bí quyết.

"Thời điểm đầu khi vào công ty mới nhận vị trí quản lý, dù nhân sự kiểu nào đi nữa tôi vẫn đặt niềm tin vào họ. Thậm chí, nhân sự đó tỏ ra nghi ngờ mình, thân với "sếp nọ sếp kia"… nhưng chính niềm tin và sự công tâm với họ là bí quyết hóa giải mọi khúc mắc", bà Hương giãi bày.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : nữ CEO, Đại Phúc Land, tâm phục khẩu phục