Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Vấn đề Yeah1 đối diện ngày đó cũng là vấn đề nhiều startup hiện nay gặp phải: không quản trị được dòng tiền, chỉ tính đường xa mà quên mất đường gần.

Ít ai biết trước khi gia nhập nhóm những doanh nhân nghìn tỷ trên sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá hơn 2.600 tỷ đồng ở độ tuổi 40, Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã có một chặng đường khởi nghiệp đầy khó khăn và trắc trở.

"Có những ngày tôi đi lang thang, không dám đến công ty, cứ đi vô định như thế, không biết làm thế nào, lương nhân viên, chi phí sống, bao nhiêu hợp đồng dang dở, thật sự cực kỳ là khó khăn", CEO Tống chia sẻ trong chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công phát sóng gần đây.

 

2 lần khởi nghiệp thất bại, đến lần 3 lại đốt 1,6 triệu USD trong vòng 6 tháng

Chủ tịch Yeah1 kể rằng anh học kinh tế nhưng sớm bén duyên với nghệ thuật và đã đi làm người mẫu từ năm nhất đại học. Đến 1998, anh mở công ty đầu tiên chuyên làm về sự kiện cộng đồng. Do thiếu kinh nghiệm trong việc tính toán thời điểm và chi phí, công ty này nhanh chóng thất bại.

Giai đoạn 2003, đạo diễn Lê Hoàng làm sống lại thị trường phim chiếu rạp với thành công vang dội của bộ phim "Gái Nhảy". Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khi ấy nhìn thấy cơ hội, quyết đầu tư 100 cây vàng tự mở hãng phim tư nhân vào 2005. Rất tiếc lần này anh lại thất bại thảm hại, phải lo vay mượn khắp nơi để giải quyết các khoản nợ nần.

"Tình cờ một buổi tối, tôi nhìn toàn cảnh đêm Sài Gòn từ tòa nhà cao nhất thành phố, tôi chợt nghĩ có phải tôi chỉ là ánh đèn nhỏ trong vạn ánh đèn lấp lánh tại thành phố này? Tôi không muốn mình chỉ là một ánh đèn nhỏ, tôi muốn bứt phá", CEO Yeah1 hồi tưởng lại.

Với số vốn ít ỏi còn lại trong túi, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khi đó xác định chỉ có Internet và truyền hình mới giúp anh đi lên, phục vụ hàng triệu người tại Việt Nam. Dồn toàn bộ tiền bạc, Tống đặt cược vào cơ hội lần 3, cũng là cơ hội cuối cùng với anh: Thành lập Yeah1 năm 2006.

"Năm ấy tôi 30 tuổi, cầm 40 tỷ đồng trong tay, một số tiền cực kỳ lớn. Tôi nghĩ với số tiền này, mình có thể làm được mọi thứ nhưng lúc đó những nguy cơ bắt đầu xuất hiện"

 

Sau khi mua lại website yeah1.com, Tống phát triển trang web thành một cộng đồng dành cho giới trẻ, ghi nhận hơn 400 nghìn thành viên tham gia chỉ trong vòng 2 năm. Thành tích ấn tượng này khiến anh thuyết phục được quỹ đầu tư VinaCapital rót 1,6 triệu USD - khoảng 40 tỷ đồng thời điểm đó, vào startup của mình.

"Một tương lai rộng mở phía trước. Năm ấy tôi 30 tuổi, cầm 40 tỷ đồng trong tay, một số tiền cực kỳ lớn. Tôi nghĩ với số tiền này, mình có thể làm được mọi thứ nhưng lúc đó những nguy cơ bắt đầu xuất hiện".

Vì là lần đầu tiên sở hữu số tiền lớn trong tay, Tống quyết định mở rộng các hoạt động công ty một cách ồ at. Anh tuyển thêm vô số nhân sự, mua format mới, triển khai hàng loạt chương trình ca nhạc, gameshow giải trí dành cho giới trẻ.

Kết quả là quy mô doanh nghiệp phình ra nhanh chóng. 6 tháng sau, CEO Yeah1 giật mình phát hiện không còn tiền để tiếp tục làm dự án và trả lương nhân viên.

"Tôi như từ trên chín tầng mây rơi xuống vực thẳm. Giấc mơ tan biến, tôi tỉnh dậy và nhận ra mình từ nhà giàu thành nhà nghèo. Nhiều ngày liền tôi lang thang, không dám đến công ty, không dám đối diện với sự thật, cứ đi lòng vòng không định hướng".

"Một lần tôi đứng trên nóc tòa nhà ngày trước, cảm thấy chẳng còn gì tiếc bởi nuối bởi tôi đã đổ tất cả những năng lượng sáng tạo ra và làm hết sức mình. Tôi chỉ chợt nghĩ đây vốn là điểm khởi đầu cho một giấc mơ lớn nhưng chẳng lẽ đây cũng là nơi kết thúc?".

 

Đứng dậy từ nơi ngã xuống

Sau này khi được hỏi có ý định nhảy xuống tại thời điểm đứng trên tòa nhà cao tầng đó không, chủ tịch Yeah1 không trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh anh chưa bao giờ định bỏ cuộc dù quá trình khởi nghiệp có nhiều lúc gập ghềnh.

Tại thời điểm tuyệt vọng nhất, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhận ra anh vẫn còn nhiều thứ trong tay chứ chưa mất tất cả.

"Tôi còn cộng đồng nghề giới trẻ yêu thích Yeah1 của tôi, còn nhiều format hay đã sản xuất, còn những chương trình đang chờ hoàn thiện, còn công nợ khách hàng chưa lấy về. Tất cả đều là tiền, đều là tài sản có giá trị".

"Vấn đề chỉ là tôi đang thiếu tiền mặt và tôi không biết quản lý dòng tiền"

 

"Vấn đề chỉ là tôi đang thiếu tiền mặt và tôi không biết quản lý dòng tiền", CEO Tống chỉ rõ nguyên nhân thất bại.

Để giải quyết, anh tìm đến bạn bè huy động vốn, tìm cách thuyết phục các đối tác ứng tiền để hoàn thành các chương trình đang dang dở. Đặc biệt, may mắn mỉm cười khi một người bạn bên ngân hàng đã giới thiệu, hướng dẫn anh vay vốn bằng cách thế chấp các hợp đồng kinh tế.

Nhờ nguồn vốn này, CEO Tống tập trung giải quyết các dự án còn dang dở, dòng tiền bắt đầu chuyển động, công ty có doanh thu quay về. Sang đến 2010, Yeah1 đủ tiềm lực để đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nội dung số, từ đó gặt hái thành công như ngày hôm nay.

Dù 10 năm đã qua nhưng Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thừa nhận trường hợp nói trên vẫn là vấn đề kinh điển, dậy anh những bài học sâu sắc về quản lý dòng tiền. Ở vị trí chủ doanh nghiệp, anh cho rằng nhiều khi bài toán lợi nhuận, doanh thu không phải bài toán quan trọng nhất, mà làm sao để phát triển số lượng người dùng, đạt tới mục tiêu thị phần nhất định mới là vấn đề quan trọng.

Tuy nhiên, người lãnh đạo có thể ra chiến lược đúng nhưng dòng tiền lại không đi kịp với suy nghĩ. Đây là bài toán họ cần biết cách giải.

"Nhiều người nói xài hết 40 tỷ thất bại lắm, bi kịch lắm nhưng tôi nghĩ không phải. Tôi xài tiền nhưng cũng đạt được giá trị nhất định, bằng chứng là lượng người dùng tăng vượt bậc, kênh truyền hình đứng đầu thị trường giới trẻ, sau này có nhiều kênh khác đi theo,…"

"Chỉ có điều hồi đầu tôi chủ quan xài tiền tập trung mục đích trên, sau này mới học được rằng đường xa đi được nhưng đường gần cũng phải tính".

Đức Thọ

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : Chủ tịch Yeah1, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống