Món ăn kỳ lạ ở Thổ Nhĩ kỳ, phải dùng búa đập và đốt lửa bên trên

Mặc dù có cách chế biến khác lạ nhưng hương vị của món gà nướng muối thì trên cả tuyệt vời.

Ngoài món cơm nướng đặc biệt nổi tiếng ở Thỗ Nhĩ Kỳ, trên thực tế quốc gia này còn có rất nhiều món ăn ngon và thú vị. Một trong số đó phải kể tới món gà nướng muối, nhưng không phải với cách nướng thông thường mà người ta còn đốt lửa bên trên con gà, khiến món ăn rực cháy trông rất ấn tượng.

Sau khi thấy đầu bếp châm lửa đốt lên một tảng đá trắng đến mức cháy xém, rồi sau đó dùng búa đập vỡ, từng mảnh vụn rơi ra, dày như miếng gạch thì người ta phát hiện ra bên trong là một con gà còn nguyên với đầy đủ gia vị và thảo dược tẩm ướp rất kỹ. Và những mảnh vụn trắng kia chính là muối, được đầu bếp phủ kín toàn bộ thân gà.

Người ta gọi đây là gà nướng muối Hakka, con gà sẽ được bọc trong một tổ kén bằng muối biển. Muối nóng cách ly thịt gà khỏi nhiệt trực tiếp, đảm bảo gà chín nhưng không bị cháy và còn giữ nguyên được độ ẩm. Hơi nước bên trong sẽ khiến thịt gà được mềm, mọng nước và đậm đà gia vị hơn. Kết quả và thịt gà sẽ rất ngon ngọt, thơm dịu.

Điều đặc biệt khi chế biến món gà này là người ta sử dụng rất ít gia vị. Gia vị là để làm nổi bật hương vị của thịt gà chứ không phải làm lu mờ nó. Cách làm này hoàn toàn trái ngược với các món ăn đậm đà gia vị như cà ri gà chẳng hạn.

Sự đơn giản của ẩm thực Hakka cũng có nghĩa là chúng ta phải chuẩn bị một cách cẩn thận, vì hầu như không có bất kỳ loại thảo mộc và gia vị nào để ngụy trang trong quá trình chế biến. Khi mở bọc kén này, hơi nước sẽ bốc ra và người ăn dường như bị thôi miên bởi mùi thơm của thịt và hương khói của muối biển.

Gà muối truyền thống được chuẩn bị với các thành phần tối thiểu như muối, gừng, rượu và ngũ vị hương là những thành phần duy nhất cần có. Một số người thích thêm một chút dược liệu Trung Quốc để tăng hương vị. 

Cách nướng cũng khá đơn giản, đặt gà bọc lên trên một lớp muối thô để thịt gà không chạm vào bề mặt nóng của chảo, sử dụng muối còn lại để phủ toàn bộ gà. Vặn lửa ở mức trung bình và đậy nắp chảo.

Muối thô hoạt động như một chất cách điện, ngăn không cho nhiệt trực tiếp từ bếp đến gà. Kết quả là thịt gà chín đều, ngon ngọt và mềm. Nó cũng cung cấp hương vị khói không thể nhầm lẫn với món gà nướng kiểu khác. Khi thời gian trôi qua, nếu thấy khói bốc lên từ chảo và có thể ngửi thấy mùi khói của muối thì tắt lửa. Giữ nắp và để cho hơi nóng của muối thô tiếp tục nấu gà trong 20 phút nữa. 

Ở một số nhà hàng, người ta còn thêm bước đốt cháy muối bên ngoài để tạo sự ấn tượng với khách hàng.

Theo 24h.com.vn

Từ khóa : Món ăn kỳ lạ, Thổ Nhĩ kỳ