‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

(thegioitiepthi.vn) - Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Với “Mặt dày, tâm đen”, tư duy chính là chiếc chìa khóa, nếu bạn mở được chiếc chìa khóa ấy, bạn có thể khám phá bất kỳ lĩnh vực, chuyên môn nào mình muốn. Ảnh: TL

Mặt dày, tâm đen là tác phẩm kinh điển nằm trong danh sách về dòng sách bán chạy nhất thế giới của tác giả người Mỹ Chin-Ning Chu.

“Mặt dày” là lớp vỏ bề ngoài, để bảo vệ lòng tự trọng của mỗi người trước những lời phán xét, chê trách cực đoan từ người khác. Còn “tâm đen” ví như ngọn giáo, dũng cảm đương đầu với thử thách, không sợ thất bại trong công việc lẫn cuộc sống. 

Sử dụng thủ pháp kết hợp triết lý phương Đông và Tây, Chin-Ning Chu dẫn dắt người đọc về cách vận dụng sức mạnh tích cực đang tiềm ẩn bên trong mỗi người. Từ sự thấu hiểu, bạn có thể giải phóng sức mạnh nội tâm để đạt được thành công như ý muốn. 

Chin-Ning Chu là nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu, đồng thời là tác giả có sách bán chạy nhất ở Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương.

Các tác phẩm của bà có thể kể đến như “Làm ít được nhiều”, “Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp”. 

Theo tác giả, mọi người thường chật vật với vô số câu hỏi về cuộc đời, công việc, mục đích sống và chạy theo tiêu chuẩn xã hội về thành công. “Chúng ta liên tục bị các phương tiện truyền thông “dội bom” bằng những hình ảnh của thành công và hạnh phúc. Thành công thường được đánh giá qua tài sản: xe hơi, đồng hồ hiệu, quần áo mốt mới nhất… Thế nhưng, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay đáp ứng kỳ vọng của người khác”, Chin-Ning Chu khẳng định trong phần đầu của cuốn sách.

Một tấm gương và ví dụ có thể kể đến là nhà thiết kế nổi tiếng Pháp - Coco Chanel. Bà bắt đầu sự nghiệp không phải với tư cách là nhà thiết kế đào tạo chính quy mà là một phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu. Bà luôn ăn mặc theo cách mình thích, không quan tâm đến trào lưu: mái tóc ngắn ôm quanh mặt và gấu váy cộc, đi ngược với tiêu chuẩn thời trang của thời đại.

Cho dù ban đầu, bà bị chỉ trích nặng nề về lập dị nhưng cuối cùng, bà là người làm nên nền tảng thay đổi cấp tiến trong ngành thời trang của thập niên 1920. Hiện tại, gần một thế kỷ, tên tuổi của bà - Coco Chanel là chuẩn mực cho những gì đẹp nhất trong thế giới thời trang cao cấp.

                

Giá trị hạnh phúc rất đơn giản, cuộc đời là của bạn, hãy dám sống thật với khát vọng bản thân. Ảnh: TL

Ví dụ điển hình khác cho việc can đảm theo đuổi khát khao của bản thân chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Dù chán ghét việc học tập ở môi trường đại học nhưng Steve Jobs lại có niềm đam mê đặc biệt với các kiểu chữ.

Chính niềm say mê này khiến ông theo học một khóa luyện viết chữ đẹp. Tại đây, ông học hỏi mọi thứ về các kiểu chữ, khoảng cách giữa các tổ hợp ký tự khác nhau và về kỹ thuật in. 10 năm sau, Steve Jobs cho ra đời chiếc máy tính Mac đầu tiên với một đặc điểm chưa từng có: người dùng có thể tùy chọn các kiểu font chữ phong phú và nhìn thấy kiểu chữ hiển thị ngay trên màn hình chứ không cần phải đợi cho đến khi in ra. Khi tham gia khóa học viết chữ đẹp này, hẳn Steve Jobs không hề nghĩ đến việc một ngày mình sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào.

Và đó cũng là bản chất của “mặt dày, tâm đen”. “Để giải phóng chính mình thoát khỏi tự tưởng độc đoán và khám phá những tiêu chuẩn mới, bạn phải có tinh thần dũng cảm dám làm những gì mà phải làm, sống thật với những khát vọng của bản thân”, Chin-Ning Chu cho biết.

Không chỉ mang lại những kiến thức, phân tích sâu sắc, triết lý uyên thâm, ở mỗi phần cuốn sách Mặt dày, tâm đen cung cấp nhiều “bí kíp” vượt qua sự sợ hãi, rất nhiều bài tập mà người đọc nên thực hành như: nghệ thuật hít - thở, lắng lòng nghe niềm hạnh phúc từ nội tâm, tìm niềm vui từ thú vui ăn uống…

Những bài tập này là “thời gian nghỉ” để bạn có thể tương tác, tự quan sát bản thân để nắm rõ những ưu điểm, nhược điểm… Từ đó, bạn có thể hiểu được động cơ những việc mình làm để đưa ra những quyết định cuộc đời đúng đắn. 

Theo thegioitiepthi.vn

Từ khóa : tư duy tiêu cực, sách hay