Hội Nghị Invest Asean 2015 tại Việt Nam

Nhằm tìm kiếm và cung cấp các cơ hội đầu tư trong ASEAN, năm nay Maybank  tổ  chức một chuỗi các sự kiện Hội nghị Đầu tư ASEAN tại các quốc gia trong khu vực. Chuỗi sự kiện này được bắt đầu tại Kuala Lumpur với Hội nghị  thượng đỉnh các CEO 10 nước ASEAN (Cap 10: ASEAN CEO Summit), tiếp đó là Hội nghị Đầu tư Invest ASEAN tại Singapore vào cuối tháng 3 trước khi đến Việt Nam.

Tiếp theo hội nghị tại Việt Nam, chuỗi sự kiện sẽ được tiếp tục diễn ra tại Thái Lan, Philippines, Malaysia và cuối cùng là Indonesia trong năm nay.

Tại Việt Nam, với chủ đề “Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới”, Hội nghị đã được diễn ra vào ngày 25/5/2015 tại khách sạn Sheraton – TPHCM, thu hút hơn 200 người tham dự , giới báo chí cùng 15 doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Malaysia, Singapore và Thái Lan với tổng vốn hóa thị trường khoảng 22,2 tỷ USD.

Ông John Chong, Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng, trong bài phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh:  Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để trở thành công xưởng mới của thế giới.  Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội nhờ ổn định kinh tế và các cải cách trọng tâm đang được thực thi.

Sự hình thành của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN như một thị trường thống nhất, sẽ tăng cường hơn nữa vị thế của Việt Nam so với các nước láng giềng với vai trò là trung tâm sản xuất của cả khu vực. Việt Nam đặc biệt có ưu thế cạnh tranh từ việc kết nối vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu thông qua lực lượng lao động trẻ, có mặt bằng giáo dục cao và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó, một trong những nhân tố dẫn dắt tăng trưởng kinh tế  trong thời gian qua là Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các chuyên gia kinh tế của Maybank Kim Eng cũng cho rằng: Việt Nam sẽ tiếp tục có lợi từ thặng dư thương mại. Trong 5 năm qua, xuất khẩu các sản phẩm điện tử ( máy tính, điện thoại,…) đã tăng hơn 5 lần, trở thành ngành hàng xuất khẩu lớn nhất, vượt qua đóng góp của ngành dệt may. Ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng nhanh, đạt xấp xỉ 170 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2014 với sản phẩm xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với thu nhập trên đầu người vượt qua ngưỡng 2.000 USD, Việt Nam đang đứng trước cơ hội cũng như thách thức chuyển đổi mô hình kinh tế phát triển từ gia tăng cơ học (vốn, lao động,…) sang nâng cao năng suất của các yếu tố đầu vào. Ở giai đoạn mới này các công ty và tổ chức kinh doanh cần phải hiệu quả hơn cũng như chất lượng sản phẩm phải được nâng cao nhằm duy trì tính cạnh tranh khi yếu tố chi phí lao động đang ngày càng tăng. Trong giai đoạn thú vị này, Việt Nam cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho giáo dục, công nghệ cũng như hạ tầng (“cứng” và “mềm”). Bên cạnh đó thị trường tài chính cũng phải nhanh chóng bắt kịp để không làm cản trở cơ hội vàng tăng trưởng kinh tế, xã hội.

Toàn cảnh hội nghị Invest Asean
Khu vực tiếp đón doanh nghiệp ASEAN
Ông John Chong - CEO, Tập đoàn May Bank Kim Eng (giữa) chụp hình lưu niệm cùng nhà báo các nước
(trái qua) Ông Cheow Kheng - Phó chủ tịch Maybank Kim Eng Vietnam, ông John Chong - CEO, Maybank Kim Eng Group
Bà Noreen Melini Muzamli -  Giám đốc khối Thư ký Hội đồng Quản Trị - Tập đoàn Maybank Kim Eng và Chị Mai Võ Tuyết Phụng - Phó phòng thư ký Hội đồng thành viên - Công ty Maybank Kim Eng Việt Nam
Nhà báo Hồ Trúc Mai tại Hội nghị Invest Asean  2015

Theo Ngày mới Saigon - NXB Thanh Niên

Từ khóa : Maybank,Invest ASEAN