Ngày Mới Saigon- Saigon New Day

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất tại châu Á và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong tương lai. Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam có hơn 600,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang hoạt động, đóng góp 40% GDP quốc gia.

Mặc dù được xem là bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam, nhưng những DNVVN vẫn còn nhiều hạn chế trong năng lực cạnh tranh như khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay và triển khai những công nghệ sản xuất, thiếu kiến thức về pháp lý,… Điều này khiến cho không ít các doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp khó khăn khi đối mặt với áp lực từ các đối thủ nước ngoài; đồng thời, đây cũng là rào cản giới hạn khả năng phát triển và tầm vóc của DN trong tương lai.

 

Cụ thể, gần đây, việc phát triển của các hệ thống siêu thị nước ngoài tại Việt Nam cùng các nhãn hàng riêng của họ đã gây không ít khó khăn cho các thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, một số trường hợp về tranh chấp trong hợp tác kinh doanh giữa DN Việt và nước ngoài đang diễn ra cũng được cộng đồng quan tâm.

Trong số này, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những bài viết về giải pháp thị trường bán lẻ cho DN Việt, những chia sẻ trong việc  nâng  cao năng lực cạnh tranh và vai trò của Trung tâm trọng tài thương mại trong việc giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, nhất là với các DN nước ngoài.

Mong rằng, những thông tin nói trên sẽ góp phần nhỏ vào việc bổ sung kiến thức cho các doanh nghiệp Việt trên con đường hội nhập quốc tế - mở ra cơ hội nhưng cũng đang ngày càng nhiều thách thức hơn.   

Ấn phẩm Ngày mới Saigon (Saigon New Day) tháng 9-10/2016 đang có bán tại các sạp báo trên toàn quốc cùng hệ thống nhà sách Fahasa, hệ thống nhà sách Phương Nam, Nhà sách Minh Khai, Văn Hiến,…

Theo Ngày Mới Saigon - NXB Thanh Niên

Từ khóa : Saigon New Day