Không hổ danh đàn bà đất Võ: Tay không 'xử' 1.500 bánh tráng/ngày

24-01-2020

Để có hàng cung ứng dịp Tết Canh tý 2020, chị Trần Thị Ánh (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng những cộng sự của mình phải thức dậy từ 4h sáng, mỗi ngày làm ra 1.500 chiếc bánh tráng nước dừa. ]]>

làng nghề

Không hổ danh đàn bà đất Võ: Tay không 'xử' 1.500 bánh tráng/ngày

24-01-2020

Để có hàng cung ứng dịp Tết Canh tý 2020, chị Trần Thị Ánh (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng những cộng sự của mình phải thức dậy từ 4h sáng, mỗi ngày làm ra 1.500 chiếc bánh tráng nước dừa. ]]>

Thủ phủ mai vàng miền Trung rộn ràng hoa Tết

07-01-2020

(NTD) - Các làng mai vàng ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đang tấp nập các đơn hàng để xuất đi khắp nơi.

Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Ấn Độ

25-12-2019

Nhằm tiếp tục quảng bá và giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tới Ấn Độ, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa tham gia gian hàng tại Hội chợ Thương mại Quốc tế IIMTF 2019 nhằm quảng bá mặt hàng này đến đông đảo người tiêu dùng tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, nơi có quan hệ truyền thống lâu đời với Việt Nam, tuy nhiên hợp tác kinh tế thương mại còn rất hạn chế.

Ấn tượng v​​ăn hóa dân gian trong đời sống đương đại

16-12-2019

Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại” nhằm tôn vinh, giới thiệu tới người dân, du khách về di sản văn hóa Thủ đô, các làng nghề thủ công truyền thống với sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, sản phẩm văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Phát triển nghề thêu tay truyền thống: Giữ "chất" để vươn xa

05-12-2019

Không chỉ duy trì nghề, làng nghề thêu tay truyền thống xã Thắng Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) với tuổi đời hàng trăm năm đang hướng đến mục tiêu chinh phục thị trường trong và ngoài nước, phát triển bền vững

Làng nước mắm Nam Ô trao truyền những bí quyết để giữ nghề truyền thống

25-11-2019

(NTD) - Những nghệ nhân truyền lại bí quyết góp phần phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng, trong đó có nước mắm truyền thống Nam Ô.

Sức bật làng nghề gốm Giang Cao

22-11-2019

Đến xã Bát Tràng khách gần, xa thường hay nghĩ đến làng gốm Bát Tràng. Ít ai biết bên cạnh làng gốm Bát Tràng còn có một làng gốm Giang Cao. Không có lịch sử lâu đời như gốm Bát Tràng, nhưng gốm Giang Cao lại có đội ngũ nghệ nhân trẻ, năng động, tạo nên sức bật và những đột phá cho làng nghề

Để làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế

22-11-2019

Kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hoá, phát triển du lịch, hội nhập quốc tế là những yếu tố quyết định trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá nghề, làng nghề truyền thống trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Làng dệt chiếu truyền thống Gia An Đông Bình Định với đặc điểm nghề nối nghề

18-11-2019

(NTD) - Hầu hết người dân trong thôn Gia An Đông đều biết làm chiếu. Có nhà cha truyền con nối đã sáu bảy đời.

Trăn trở bài toán gìn giữ bản sắc gỗ Vân Hà

30-10-2019

Gần 400 năm hình thành và phát triển, nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ truyền thống Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội đã trở thành nghề chính, đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đứng trước dòng chảy cuộc sống hiện đại, nghề gỗ ở Vân Hà cũng phải đối mặt với bài toán phát triển kinh tế mà không làm mai một bản sắc dân tộc.

Phường Đúc ở Huế: Tạo thương hiệu nhờ bàn tay các nghệ nhân

17-10-2019

Nghề đúc đồng là một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở nước ta. Nghề đúc đồng truyền thống ở Huế hay được gọi là Phường Đúc ra đời từ thời Chúa Nguyễn. Nối nghiệp nhau, các nghệ nhân cho đến nay đều có những sản phẩm tạo ra dấu ấn riêng cho nghề đúc đồng tại Cố đô

Làng gốm Bát Tràng chính thức trở thành điểm du lịch

10-10-2019

Tối ngày 9/10, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) chính thức đón nhận Quyết định và công bố điểm du lịch của UBND thành phố Hà Nội đối với xã Bát Tràng.

Độc đáo nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ La Xuyên

04-10-2019

Đến với làng nghề La Xuyên (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) được tận mắt chiêm ngưỡng, trải nghiệm mới thấy hết được ngoài kỹ thuật điêu luyện, mỗi người thợ điêu khắc tranh gỗ phải có kiến thức lịch sử nhất định để thể hiện đúng ý nghĩa nội dung bức tranh

Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

05-09-2019

Nghề làm nước mắm - nghề truyền thống nhiều đời của người dân Nam Ô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Người dân trong làng rất phấn khởi, những hộ đang dồn tâm huyết và nỗ lực khôi phục cho nghề nước mắm Nam Ô thì thêm tự tin về sự lựa chọn hướng đi của mình, những hộ dân đang có ý định phục hồi nghề truyền thống của cha ông thì có thêm động lực để đưa ra quyết định.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê "di động" trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước

26-08-2019

"Hò ơi, Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó lòng không muốn về", tiếng hò vọng lại của một người phụ nữ trạc tuổi trên chiếc xuồng ba lá chở đầy trái cây như muốn níu chân những vị khách đường xa...

"Đột nhập" ngôi làng kiếm sống nhờ... "cõi âm" giữa tháng cô hồn

11-08-2019

Từ lâu làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) đã trở thành "thủ phủ" sản xuất vàng mã hàng đầu tại miền Bắc. Rất nhiều hộ tại làng chọn nghề này làm kế sinh nhai chính.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

17-06-2019

Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Hà Tĩnh: Nuôi ong sắm được ô tô, nay có thương hiệu lại khó bán

27-05-2019

(thegioitiepthi.vn) - Hợp tác xã mật ong Hương Bưởi (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sở hữu nguồn mật ong thơm ngon, chất lượng sản phẩm đã được chứng nhận nhưng ngày càng gặp khó trong tiêu thụ, luôn bị tư thương ép giá.

Làng nghề truyền thống vào hội

27-04-2019

(thegioitiepthi.vn) - Festival Nghề truyền thống Huế 2019 đã chính thức khai mạc vào tối 26/4 bên dòng sông Hương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nghề lạ ở An Giang: Đốt chiếu thành tranh

20-04-2019

(thegioitiepthi.vn) - Đốt chiếu để tạo thành tranh, một việc làm tưởng chừng như kỳ lạ và nói chơi, thế nhưng lại là chuyện có thật. Qua đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người họa sỹ ngụ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, tất cả đều trở thành bức tranh vô cùng sắc sảo và sống động như thật. Chủ nhân của những tác phẩm độc, lạ này là ông Võ Minh Mẫn.