làng nghề

Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết

21-01-2018

(NLĐO) - Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Làng đúc đồng Đại Bái

10-08-2017

Là một trong số những làng có nghề gò, đúc đồng truyền thống lâu đời, đến nay làng Đại Bái (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) đã khẳng định được vị thế của làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu của Việt Nam với các sản phẩm phong phú, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hồi Quan - làng nghề truyền thống đất Kinh Bắc

11-05-2017

(ĐCSVN) - Làng dệt Hồi Quan thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghề dệt làng Hồi Quan vẫn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Dân gian có câu: “Hồi Quan là đất cửi canh, rộn ràng sớm tối thoi đưa nhịp nhàng”.

Làng hoa Đào Xuân Sơn: Niềm tự hào của thôn 1, xã Cổ Đạm

05-04-2017

Thôn 1 xã Cổ Đạm (còn gọi là Xuân Sơn) là vùng đất nhỏ nằm dưới những chân núi với hơn khoảng 200 hộ dân sinh sống, do địa hình đồi núi nên đại đa số những người dân ở đây chủ yếu phát triển ngành chăn nuôi, trồng rừng nhưng kết quả kinh tế mang lại chưa cao.

Làng nội thất từ tre Xuân Lai

20-02-2017

Làng Xuân Lai (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) là nơi sản xuất các sản phẩm nội thất bằng tre hun khói nổi tiếng ở miền Bắc. Đến nay, sản phẩm tre Xuân Lai đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành của Việt Nam và xuất đi các nước Nhật, Mỹ, Đài Loan và thị trường các nước Châu Âu.

Về làng nghề làm hương thơm truyền thống lớn nhất miền Bắc

15-12-2016

Với lịch sử hơn 200 năm, hương xạ Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên) là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Vốn là làng nghề làm hương lớn nhất miền Bắc, hương xạ Cao Thôn đã tạo được thương hiệu riêng biệt trên thị trường trong và ngoài nước. Giáp Tết Nguyên Đán là thời điểm người dân nơi đây lại tất bật vào mùa làm hương phục vụ cho Tết và trong các lễ hội.

Sức sống làng nghề mộc truyền thống Đại Nghiệp

06-11-2016

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, làng nghề Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều khách hàng khi lựa chọn những sản phẩm gia dụng làm từ gỗ.

Khám phá tiềm năng du lịch làng nghề Nam Định

11-10-2016

Là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Bắc Bộ, Nam Định được biết đến với những làng nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống như: ươm tơ, dệt lụa, thêu ren, chạm khắc gỗ, mây tre đan, đúc đồng, trồng hoa cây cảnh… Trong đó, nổi tiếng có làng trồng hoa cây cảnh Vị Khê, làng chạm khắc gỗ La Xuyên, làng đúc đồng Tống Xá, làng sơn mài Cát Đằng… Sự hình thành và phát triển của các làng nghề truyền thống với những sản phẩm mang nhiều giá trị văn hoá đặc sắc đã góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch của tỉnh Nam Định. 

Làng nghề tre trúc Xuân Lai

21-09-2016

(BNP) – Thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình từ bao đời nay vẫn lưu giữ và phát triển nghề truyền thống dùng cây tre, cây trúc, cây nứa để làm ra các sản phẩm hữu ích.

Nghệ thuật chạm khắc gốc cây ở Đông Giao

09-09-2016

Hải Dương xưa vốn là vùng đất văn hiến với trăm nghề truyền thống, trong đó có nghề chạm khắc gỗ ở làng cổ Đông Giao, xã Cẩm Giàng. Ngày nay, kế thừa nghề xưa, các nghệ nhân Đông Giao đã phát huy mạnh mẽ nghề truyền thống của quê hương mình, đặc biệt là loại hình nghệ thuật chạm khắc gốc cây.

Làng nghề làm hương hai trăm năm tuổi ở Hưng Yên

25-07-2016

Nếu có dịp đến Cao Thôn, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những bó hương được phơi khắp nơi tạo ra bức tranh đẹp về một làng nghề đã có từ hơn 200 năm nay.

Làng nghề La Xuyên

22-06-2016

Làng La Xuyên ở cách Hà Nội 70km, nổi tiếng về nghề chạm khảm gỗ có từ lâu đời. Các hoành phi, câu đối, sập gụ, tủ chè được trang trí rồng bay, phượng múa, lân chầu… rất đẹp và tinh xảo.

Nghề Thêu Văn Lâm: Làm gì để bảo tồn và phát triển

17-05-2016

Đến nay, nghề thêu ở Văn Lâm xã Ninh Hải (Hoa Lư) đã trở thành nghề truyền thống với lịch sử hơn 700 năm. Tháng 11-2007, Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận Văn Lâm là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước. Thế nhưng, nghề thêu ở Văn Lâm cũng như bao làng nghề truyền thống khác đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Làm gì để vực dậy làng nghề thêu truyền thống …

Nơi hội tụ tinh hoa nghề mộc của làng Diệc

08-05-2016

Đình làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà) được xây dựng từ thời Nguyễn, nghệ thuật chạm khắc gỗ trang trí được đánh giá là có kỹ thuật tinh xảo bậc nhất trong các ngôi đình hiện đang tồn tại trên đất Thái Bình. Nói về ngôi đình này, người dân địa phương cho biết: Đình làng là nơi hội tụ tinh hoa nghề mộc của làng Diệc, là biểu tượng văn hóa trường tồn của đất làng nơi đây.

Làng Nghề Mỹ Nghệ Sơn Đồng

22-04-2016

Nghề truyền thống điêu khắc, tạc tượng từ gỗ và làm đồ thờ sơn son thếp vàng, thếp bạc đã có từ lâu đời ở Sơn Đồng. Đến năm 1983, cụ Nguyễn Đức Dậu – một nghệ nhân giỏi ở Sơn Đồng đã đứng ra tổ chức lớp học nghề chạm khắc gỗ và sơn mài. Hiện nay, 34 học viên của lớp học đó đã có người là thợ giỏi, người là giáo viên tiếp tục truyền nghề cho lớp trẻ trong làng, trong xã.

Làng lụa Vạn Phúc

03-04-2016

Theo truyền thuyết, khoảng 1.200 năm trước, bà Lã Thị Nga - vợ của tướng quân Cao Biền nhà Đường theo chồng sang cai quản Giao Châu (tên gọi khi đó của Việt Nam). Trong thời gian sống ở Vạn Phúc, bà đã dạy dân cách ươm tơ, dệt lụa. Để ghi nhớ công ơn của bà, dân làng đã tôn bà làm Thành hoàng làng, thờ tại đình làng Vạn Phúc và lấy ngày 10/8 âm lịch (ngày sinh của bà) và 25/12 âm lịch (ngày mất của bà) làm ngày tế lễ và giỗ tổ hàng năm.

Làng chạm bạc Đồng Xâm

23-03-2016

Làng nghề chạm bạc Ðồng Xâm (tên cũ là Ðường Thâm) nằm ở bên hữu ngạn sông Ðồng Giang. Những ghi chép trong sách sử cho biết: làng này hình thành vào cuối thời Trần-Hồ, cách chúng ta ngày nay trên 600 năm.

Nghề kim hoàn Châu Khê

15-03-2016

Làng Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương xưa nay nổi danh cả nước với nghề chế tác kim hoàn. Và cũng nhờ cái nghề truyền thống này mà Châu Khê đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

04-03-2016

Có lẽ không ai đến Ngũ Hành Sơn mà lại không ghé thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước. Làng được hình thành vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát khai phá. Sang thế kỷ 19 thì cả làng đều sinh sống bằng nghề này.

Cói mỹ nghệ Kim Sơn: Nâng tầm giá trị

16-02-2016

Dù đã xuất khẩu đi 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng sản phẩm cói Kim Sơn (Ninh Bình) vẫn chưa phát triển mạnh do chưa có nhãn hiệu tập thể. Trước thực tế này, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã phối hợp với Trung tâm Phát triển doanh nghiệp nông thôn Việt (VietED) thực hiện Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cói mỹ nghệ Kim Sơn.